Mô hình DRIP

DRIP là từ viết tắt differentiate (phân biệt), reinforce (củng cố), inform (thông báo) và persuade (thuyết phục). Nó là một phần quan trọng trong lý thuyết truyền thông marketing và cực kỳ hữu ích khi thiết lập các mục tiêu truyền thông.

Mô hình DRIP là gì?

DRIP là một mô hình truyền thông xác định các mục tiêu truyền thông tiếp thị theo quan điểm về những gì công ty muốn đạt được. Nó là một thay thế cho mô hình AIDA.

Mô hình DRIP

Được phát triển bởi Chris Fill, như trong những năm 1970 và 1980, đã có nhiều ý tưởng không liên quan, một trong số đó từ Bowersox và Morash (1989), về vai trò của sự thuyết phục và thông tin trong truyền thông. Tuy nhiên, ý tưởng về sự đảm bảo và khác biệt hóa khi các nhiệm vụ của truyền thông tiếp thị khá xa lạ và không có gì đưa chúng hoàn toàn vào một khuôn khổ duy nhất.

DRIP được xuất bản lần đầu trong phiên bản thứ ba của Truyền thông tiếp thị (2002) nhưng trong bối cảnh vai trò của truyền thông tiếp thị. Fill sau đó đã sửa đổi điều này thành các nhiệm vụ và phát triển nguyên tắc rằng vai trò của truyền thông tiếp thị là thu hút khán giả.

Thành phần của mô hình DRIP

Mỗi phần tử DRIP có một mục đích cụ thể và một phần tử theo sau vì đây là mô hình tuần tự hoặc ‘Flow:

Thành phần DRIP Giải thích
Differentiate a product or
service
(Phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ)
Để làm cho một sản phẩm hoặc dịch vụ nổi bật trong danh mục. Điều này liên quan đến việc hiển thị nơi sản phẩm nằm trên thị trường. Điều này thường được thông báo bởi hỗn hợp tiếp thị kỹ thuật số (Xem 7Ps).
Reinforce a brand’s message
(Củng cố thông điệp thương hiệu)
Để củng cố và tăng cường các thông điệp và kinh nghiệm trước đó. Điều này có nghĩa là chứng minh hoặc giải thích lý do tại sao sản phẩm của bạn khác biệt, vượt trội, rẻ hơn hoặc dễ sử dụng hơn.
Inform or make people aware of a brand
(Thông báo hoặc làm cho mọi người biết về một thương hiệu)
Để làm cho biết và tư vấn về tính sẵn có và tính năng. Nếu nó là một sản phẩm hoàn toàn mới đối với thị trường thì đây cũng có thể là để giáo dục thị trường.
Persuade audiences to
behave in particular ways
(Thuyết phục khán giả hành xử theo những cách đặc biệt)
Để khuyến khích hành vi tích cực hơn nữa liên quan đến mua hàng. Điều này có thể là để truy cập một trang web, đọc về một sản phẩm mới, chia sẻ với bạn bè, yêu cầu dùng thử.

Cách sử dụng mô hình DRIP

Nếu ra mắt một sản phẩm hoặc dịch vụ mới, bạn cần sử dụng DRIP để phát triển các mục tiêu của mình. Hãy cùng xem xét cách Nokia sử dụng DRIP để quảng bá điện thoại thông minh Lumia.

Thành phần DRIP Cơ sở lý luận Mục tiêu Cách thực hiện
Differentiate – Phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ Chúng tôi đã tạo ra một điện thoại thông minh mới, vì vậy chúng tôi cần tập trung vào một điểm khác biệt cụ thể. Một máy ảnh, với zoom và ống kính thương hiệu nổi tiếng sẽ hoạt động. Để đảm bảo 15% thị trường điện thoại thông minh vào tháng 11 năm 2013. Nhiều điện thoại thông minh trên thị trường, vì vậy Lumia cần phân biệt điện thoại mới nhất của họ.
Họ đã làm điều này bằng cách làm cho máy ảnh trở thành ngôi sao.
Máy ảnh có độ phân giải 8,7 megapixel với khả năng lấy nét tự động, zoom kỹ thuật số và là điện thoại thông minh duy nhất có ống kính Carl Zeiss.
Reinforce – Củng cố một thông điệp thương hiệu Giải thích về máy ảnh và tại sao điều này hoạt động tốt. Hợp tác với Carl Zeiss cho ống kính máy ảnh và ra mắt điện thoại thông minh mới vào tháng 11 năm 2012. Các thông điệp Lumia Lumia tập trung vào camera (và cả sự đổi mới gây nhầm lẫn). Điện thoại camera camera PureView. Hình ảnh không bị mờ mỗi lần. Điều này được củng cố thêm bằng các chi tiết Công nghệ Pure PureView với ống kính Carl Zeiss quay video không bị mờ ngay cả khi máy ảnh rung lắc hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu. Nhờ ổn định hình ảnh quang học của nó.
Inform – Thông báo hoặc làm cho mọi người biết về một thương hiệu Khiến người khác nói về thương hiệu của chúng tôi, tặng hàng trăm điện thoại cho các thử nghiệm nhỏ. Để khai thác tối thiểu 100 blogger để nói về điện thoại thông minh mới của chúng tôi vào tháng 11 năm 2013. Một phần của chiến dịch làm cho mọi người biết đến thương hiệu đang mời mọi người đăng ký dùng thử hai tuần. Nếu bạn có một blog hoặc twitter lớn theo dõi, nó có khả năng bạn sẽ được gửi một Lumia miễn phí trong hai tuần. Đổi lại, bạn cần tweet và viết blog về nó.
Persuade – Thuyết phục khán giả hành xử theo những cách đặc biệt Thách thức là thuyết phục khán giả chuyển từ các điện thoại thông minh khác. Nhận người dùng điện thoại thông minh hiện tại để chuyển sang Lumia Để bắt đầu một cuộc trò chuyện qua twitter và chứng minh số lượng người chuyển đổi vào tháng 11 năm 2012. Sở hữu và quản lý một hashtag, để theo dõi chủ đề và tạo tiếng vang. @Nokia_Connects được thành lập dưới dạng xử lý Twitter bằng cách sử dụng hashtag #SwitchToLumia. Nhìn vào mục đích xã hội, hashtag này đã được trích dẫn ít hơn 100 lần.

Nokia đã củng cố thông điệp thương hiệu bằng hashtag hiển thị trên trang Twitter của họ dành cho những Người gây ảnh hưởng viết về di động. Điều thú vị là Lumia có khoảng cuộc sống về màu sắc và trang twitter hiển thị hình ảnh từ màu sắc, nhưng nó hơi kỳ lạ khi cô gái đeo mặt nạ nên có thể nói tiếng – hình ảnh lạ cho một công ty điện thoại di động!

Mô hình DRIP

Những người đăng ký dùng thử được khuyến khích bình luận và chia sẻ, như thể hiện trong email này:

Mô hình DRIP

Mẹo sử dụng DRIP

Sử dụng DRIP để xem xét trọng tâm của truyền thông tiếp thị DRIP của bạn là một nơi tốt để bắt đầu với kế hoạch truyền thông tiếp thị. Nó rất lý tưởng nếu bạn đang tung ra một sản phẩm mới hoặc định vị lại một doanh nghiệp hiện có.

Trên đây là bài viết về mô hình DRIP, một mô hình marketing rất hữu ích cho việc lập kế hoạch, chiến lược.

Mọi thắc mắc hãy comment vào bên dưới để mình tiện giải đáp, xin cảm ơn.

 

 

Rate this post

Trả lời