Mô hình ma trận SWOT và TOWS

Mô hình ma trận Swot là gì?

SWOT là mô hình tóm tắt những điểm mạnh và điểm yếu chiến lược nội bộ của chiến lược tiếp thị hoặc kinh doanh và các cơ hội và mối đe dọa chiến lược bên ngoài dành cho tất cả các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Ma trận TOWs xem xét không chỉ tình hình thông qua các điểm mạnh và điểm yếu bên trong cũng như các cơ hội và mối đe dọa bên ngoài, mà còn cho thấy bốn hộp để tạo ra các chiến lược để thành công trên thị trường.

Đây là nét đẹp của TOWs – nó giúp xác định hướng đi trong tương lai thay vì chỉ tập trung vào hiện tại.

Mô hình ma trận Swot dùng để làm gì?

Đối với chúng hầu hết nhà quản trị, phân tích SWOT là một phần thiết yếu của bất kỳ kế hoạch kinh doanh, tiếp thị (marketing) hoặc tiếp thị kỹ thuật số (online marketing) nào.

Nó cho phép bạn tạo ra một chiến lược hoặc kế hoạch hành động không dựa trên những gì bạn thích làm hoặc dựa vào cảm giác của bạn, mà là những gì bạn cần làm trong tình huống trên thị trường.

Nó xem xét các khả năng hiện có của bạn để tiếp thị chống lại các đối thủ cạnh tranh và practices các thực tiễn tốt nhất của các ngành trong tất cả các lĩnh vực công nghiệp, cộng với việc xem xét các cơ hội được tạo ra khi các công nghệ mới được giới thiệu.

Ma trận TOWS

Khi phát triển SWOT, các nhà quản trị thấy cách tiếp cận được gọi là ma trận TOWs là vô giá, nhưng mong muốn có một cái tên hợp lý hơn cho nó!

Họ thấy rằng trong khi hầu hết mọi người nói chuyện đều biết ma trận SWOT 2×2 đơn giản, thì tương đối ít người biết TOWS.

Sức mạnh của định dạng ma trận TOWS là ở chỗ nó không chỉ cho phép đánh giá mà còn giúp bạn tạo và tóm tắt các chiến lược để cải thiện so với các đối thủ cạnh tranh.

Thông thường SWOT được đặt trong phần phụ lục của báo cáo hoặc trên giá và không thúc đẩy hành động, nhưng phương pháp TOWS tích hợp SWOT vào toàn bộ quy trình chiến lược để giúp tạo kế hoạch.

Mô hình ma trận SWOT và TOWS
Mô hình swot (nguồn :smartinsign)

Cách sử dụng mô hình swot?

Khi tạo một kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số, phân tích SWOT hoặc TOWS là một bước thiết yếu. Đôi khi nó được coi là một bài tập học thuật và có cảm giác rằng nên dành thời gian để cải thiện việc thực hiện các chiến thuật như email, seo hoặc cải thiện trang web. Nhưng phân tích SWOT sẽ cho bạn cái nhìn chiến lược về những cơ hội và thách thức chính có sẵn từ tiếp thị trực tuyến. Chế độ xem cấp cao sẽ giúp bạn thấy các vấn đề quan trọng nhất cần được quản lý để thành công trực tuyến của bạn. Đây là cách chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng ma trận TOWS cho chiến lược Digital Marketing

1. Dựa trên SWOT hiện có

Trước khi xem SWOT cho tiếp thị trực tuyến của bạn, bạn cần nhìn vào bức tranh rộng hơn. Các vấn đề chính cần được quản lý để kinh doanh để thành công là gì.

Như Malcolm MacDonald đã khuyến nghị điều này lý tưởng không nên quá chung chung, mà nên tập trung vào một thị trường hoặc phân khúc khách hàng cụ thể.

2. Sử dụng phương pháp tiếp cận ma trận TOW để xác định các tùy chọn chiến lược

Bắt đầu bằng cách xem xét các điểm mạnh và điểm yếu bên trong. Những điều này thường dễ xác định, đặc biệt là các điểm yếu.

Việc chuyển sang các điểm mạnh và điểm yếu bên ngoài. Đây là một thách thức nhiều hơn, nhưng động não sẽ giúp ích cho chiến lược của bạn.

Xem xét cách tiếp cận mới của các nhà lãnh đạo ngành hoặc những người mới tham gia cùng với các yếu tố PEST (Chính trị, Kinh tế, Xã hội và Công nghệ) bên ngoài sẽ đánh giá được cơ hội và mối đe dọa.

Khi đường viền của ma trận hoàn tất, bây giờ là phần khó nhất. Điền vào bốn hộp ở giữa.

Ví dụ: xác định các chiến lược WO chống lại các điểm yếu hiện tại bằng cách khai thác các cơ hội mới trên thị trường, chẳng hạn như các mô hình tiếp thị hoặc công nghệ mới.

3. Chọn các tùy chọn chiến lược ưu tiên

Chúng tôi khuyên bạn nên phát triển một phương pháp cho điểm để đánh giá giá trị kinh doanh của các tùy chọn chiến lược được tạo. Nếu không, sẽ là anh ấy hoặc cô ấy hét to nhất! Các tiêu chí cần xem xét để lựa chọn các tùy chọn phù hợp là:

  • Giá trị tiềm năng được tạo ra
  • Đầu tư và phân bổ lại các nguồn lực cần thiết
  • Liên kết với thương hiệu và các sáng kiến chiến lược khác
  • Theo đuổi các chiến lược tương tự của những người khác trên thị trường
  • Rủi ro của chiến lược sau

Lưu ý khi sử dụng ma trận SWOT

Khi hoàn thành ma trận, bạn sẽ thường thấy rằng …

1. Bạn tạo thêm các tùy chọn chiến lược trong hộp SO và WO. Đừng lo lắng, đây là điển hình.

2. Đôi khi sẽ không rõ hộp nào để đặt tùy chọn chiến lược. Một lần nữa, đừng lo lắng, điều này lại bình thường.

Hãy nhớ rằng điều quan trọng trong phân tích này là tạo ra các lựa chọn chiến lược.

Nếu có thắc mắc gì hãy bình luận vào ngay bên dưới để Kingbrand có thể giải đáp cho bạn nhé!

Xem các mô hình marketing khác tại đây: Mô hình marketing

Rate this post

Trả lời