Mô hình phân tích PESTLE

PESTLE là một trong những loạt từ viết tắt nổi tiếng được sử dụng trong kế hoạch kinh doanh và tiếp thị, tóm tắt cách xem xét các lực lượng rộng hơn, đôi khi được gọi là, môi trường vĩ mô, có thể định hình một doanh nghiệp.

Mô hình phân tích PESTLE là gì?

PESTLE là viết tắt của:

 • Political – Chính trị
 • Economic – Kinh tế
 • Sociological – Xã hội học
 • Technological – Công nghệ
 • Legal – Pháp lý
 • Environmental – Môi trường

Cách sử dụng mô hình phân tích PESTLE trong Digital Marketing

Kỹ thuật chính với PESTLE là đào sâu. Nhiều người quản lý chỉ đơn giản làm việc thông qua hoặc đánh dấu hết yếu tố này đến yếu tố khác. Có giá trị thực sự trong PESTLE, nhưng chỉ khi bạn áp dụng cách tiếp cận sâu hơn và sau đó hành động dựa trên thông tin. Hãy lần lượt xem xét từng yếu tố, ví dụ:

Chính trị

Một trong những môi trường lớn nhất có thể khiến bạn thay đổi sản phẩm, quảng cáo hoặc thậm chí nhận thức về thương hiệu tổng thể của bạn là quan điểm chính trị của một quốc gia.

Mặc dù chúng tôi muốn nghĩ về Internet như một không gian toàn cầu, các nền tảng truyền thông xã hội và công cụ tìm kiếm phổ biến trong thị trường địa phương của bạn có thể không giống với một quốc gia khác.

Ví dụ: Facebook đã bị chặn ở Iran, Việt Nam và Bắc Triều Tiên. Twitter hiện đang bị cấm ở một số quốc gia khác.

Điều này có nghĩa là nếu bạn là một doanh nghiệp sử dụng Facebook ở những khu vực này, bạn không thể sử dụng các tùy chọn quảng cáo này và ít có khả năng khán giả mục tiêu của bạn có thể thấy các cập nhật của bạn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn cần xem xét các lựa chọn thay thế địa phương, ví dụ, Sina Weibo ở Trung Quốc và Facenama ở Iran và Afghanistan.

Bạn nên tìm hiểu sâu về:

 • Luật pháp quốc tế và địa phương (bao gồm GDPR).
 • Các nền tảng bị cấm và có khả năng bị cấm
 • Tại sao bầu không khí chính trị của một quốc gia có thể ngăn cản thành công thương hiệu của bạn

Kinh tế

Môi trường kinh tế mà thương hiệu của bạn phù hợp có thể được đánh giá ở cấp độ toàn quốc hoặc theo nhân khẩu học. Ví dụ: thương hiệu của bạn có thể định vị chính mình với tính thẩm mỹ khiến nó thu hút nhân khẩu học trẻ hơn, nhưng các sản phẩm của bạn có được định giá phù hợp với mức thu nhập dự kiến của đối tượng đó không? Những cân nhắc này có thể khiến bạn cân nhắc việc hạ giá hoặc đưa ra một giải pháp thay thế chi phí thấp cho sản phẩm / dịch vụ chính của bạn (chẳng hạn như gói thuê bao ‘Basic, hoặc‘ Starter, với nhãn khác ‘Premium Premium).

Sự xuất hiện của Internet đã tạo ra nhiều lựa chọn về giá mà trước đây không thể tưởng tượng được. Ví dụ:

 • Giá khách truy cập đầu tiên và khách truy cập quay lại có sẵn thông qua việc sử dụng cookie. Bán hàng trong 24 giờ dễ dàng hơn để phù hợp với mã để nhập khi thanh toán, chỉ có sẵn cho đến nửa đêm
 • Giá động dựa trên tính khả dụng và số lượng hiện được hầu hết các hãng hàng không và nhiều nhóm khách sạn và chuỗi khách sạn sử dụng
 • Giá đấu giá tập trung vào các ưu đãi cao nhất và thấp nhất (đấu giá ngược) được sử dụng bởi eBay, Priceline và nhiều người khác
 • Phần mềm đang được bán dưới dạng dịch vụ, với các khoản thanh toán hàng tháng thay vì phí trả trước cho một hộp đĩa! thứ tự
 • Các dịch vụ miễn phí, miễn phí và cao cấp đã phát triển với một số dịch vụ như trò chơi, miễn phí, nhưng hiển thị quảng cáo và tùy chọn cao cấp có sẵn cho dịch vụ không có quảng cáo
 • Một thách thức lớn đối với nhiều doanh nghiệp là các trang web so sánh giá, trong đó giá được so sánh trong tình huống không phải lúc nào cũng chính xác vì phí giao hàng có thể được loại trừ.

Những gì bạn nên xem xét:

 • Giá của đối thủ cạnh tranh và cung cấp sản phẩm / dịch vụ
 • Đối tượng mục tiêu chính / phụ / đại học và tình hình kinh tế cá nhân của họ
 • Thành công trong bán hàng và khuyến mại có thể đẩy doanh số trong thời gian dự kiến giảm

Xã hội học

Hiểu những gì mà Cameron chấp nhận về mặt xã hội hoặc trong một nền văn hóa cũng như sự đánh giá cao hơn của các xã hội và tín ngưỡng khác nhau có sẵn trên mạng hơn bao giờ hết. Kiến thức này đã tạo ra cơ hội và đã mở ra thị trường mới.Một trong những ví dụ yêu thích của tôi về một công ty thích nghi với các cơ hội là Moonpig. Có thể đã có lúc họ cung cấp một loạt các thẻ hạn chế cho ngày sinh nhật, đám cưới và các sự kiện như Giáng sinh. Bây giờ họ cung cấp một loạt các thẻ cho tất cả các dịp và tôn giáo.

Doanh nghiệp của bạn có biết đối tượng mục tiêu của mình không? Họ có mức độ truy cập internet nào? Nếu họ ở trong nhóm đó mà không có quyền truy cập, làm thế nào bạn có thể liên lạc?

Thật thú vị, câu hỏi này đã dẫn đến sự phát triển của Babajob. Ấn Độ có một trong những mức độ thâm nhập internet thấp nhất thế giới, vì vậy những doanh nhân này đã bắt đầu một dịch vụ việc làm, có thể truy cập qua SMS. Tất cả bạn cần là một điện thoại di động.

Những gì bạn nên xem xét

 • Niềm tin, phong tục và tiêu chuẩn của khách hàng, những người có thể có đức tin, chủng tộc, giới tính và kinh tế xã hội khác nhau đối với khách hàng trung bình của bạn
 • Thói quen sử dụng Internet (có thể khác nhau rất nhiều về tuổi của khách hàng)
 • Truy cập internet (có thể khác nhau giữa các quốc gia và những người có mức thu nhập thấp hơn)

Điều thú vị là câu hỏi này đã dẫn đến sự phát triển của Babajob. Ấn Độ có một trong những mức độ thâm nhập internet thấp nhất thế giới, vì vậy những doanh nhân này đã bắt đầu một dịch vụ việc làm, có thể truy cập qua SMS. Tất cả bạn cần là một điện thoại di động.

Công nghệ

Vấn đề này là một yếu tố dễ hiểu hơn trong hỗn hợp PESTLE khi nói đến tiếp thị kỹ thuật số. Nó nói về tất cả các công nghệ đang được sử dụng, cho dù đó là máy tính để bàn hay điện thoại di động, máy tính bảng hoặc thiết bị đeo.

Tất cả các thương hiệu phải xem xét cách trang web của họ được hiển thị trên nhiều loại thiết bị và kích thước màn hình có sẵn mà khách hàng của họ có thể đang sử dụng. Trang web phải có thể sử dụng trên tất cả các kênh. Hãy chú ý đến cách khách hàng tìm thấy bạn và phục vụ cho hành vi của họ. British Airways phát hiện ra rằng khách hàng của họ đã sử dụng Twitter như một nền tảng dịch vụ khách hàng tự phục vụ. Cuối cùng, BA quyết định đóng vai trò do khách hàng của họ trao cho họ.

Bạn cũng có thể cần phải luôn đi đầu trong sự phổ biến và sử dụng các nền tảng công nghệ khác nhau, trong trường hợp đối tượng bạn tiếp cận thông qua nó thay đổi. Phương tiện truyền thông xã hội là một thành phần lớn của điều này, vì nhân khẩu học của người dùng có sẵn hoặc hành vi chung của họ có thể thay đổi.

Những gì bạn nên xem xét

 • Kích thước màn hình và nơi truy cập internet
 • Cách bạn có thể làm cho hành trình người dùng của mình dễ dàng hơn
 • Liệu công nghệ mới có làm cho các yếu tố tiếp thị của bạn trở nên dư thừa

Pháp lý

Các vấn đề pháp lý trực tuyến là một xem xét chính. Một giám sát pháp lý không chỉ có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn, mà còn nhận thức về thương hiệu của bạn. Càng công khai về một sai lầm, thương hiệu của bạn càng có thể bị tổn thương, điều này có nguy cơ làm tha hóa một nhân khẩu học mục tiêu sinh lợi. Ví dụ: khi thiết lập các trang truyền thông xã hội, bạn có thể cần phải thích nghi để đáp ứng các luật khác nhau ở những nơi khác nhau. Nếu bạn đang thiết lập một trang Facebook để quảng cáo đồ uống có cồn, thì đó là điều cần thiết đối với cổng tuổi và cổng quốc gia; đảm bảo trang của bạn chỉ dành cho những người trên 18 tuổi và những người ở Anh. Nếu bạn bỏ qua điều này, bạn có thể vi phạm pháp luật ở các khu vực pháp lý khác và điều này có thể có tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của bạn.

Spotify, dịch vụ phát nhạc, đã có sẵn ở Hoa Kỳ kể từ khi nó bắt đầu vào năm 2013 nhưng không có sẵn ở Canada cho đến tháng 10 năm 2014, hoàn toàn có thể vì lý do pháp lý. Không có sự rõ ràng về tỷ lệ nhuận bút mà các công ty như Spotify sẽ phải trả. Vào tháng 5 năm 2014, Ủy ban Bản quyền Canada đã ban hành quyết định về mức thuế tài nguyên mà các dịch vụ phát nhạc phải trả cho việc sử dụng các bản ghi âm. Theo phán quyết, khoản thanh toán sẽ có khoảng 10,2 cent tiền bản quyền cho mỗi 1.000 lượt chơi. Thật thú vị khi lưu ý rằng tỷ lệ này thấp hơn đáng kể so với yêu cầu của một số thành viên của ngành công nghiệp âm nhạc Canada, những người đang nhắm tới từ $ 1 đến $ 2,30.

Những gì bạn nên xem xét

 • Vị trí sản phẩm và nội dung quảng cáo
 • Vi phạm bản quyền protection
 • Bảo vệ dữ liệu

Môi trường

Môi trường là một sự cân nhắc phát triển nhanh chóng trong tiếp thị. Tác động lớn nhất là về bao bì và chất thải. Các công ty đang cần phải suy nghĩ lại bao bì ở một số quốc gia, chẳng hạn như Ireland, nơi túi xách là một mặt hàng có tính phí tại điểm bán. Chính điều này đã tạo ra một cơ hội kinh doanh cho các công ty như Envirosax, bán túi gấp phù hợp với túi xách và túi.

Đánh giá đầy đủ định vị môi trường thương hiệu của bạn có thể khó khăn tùy thuộc vào sản phẩm / dịch vụ bạn cung cấp, nhưng hãy cố gắng xem xét mọi khía cạnh của những gì bạn cung cấp. Nếu bạn bán các sản phẩm thực phẩm hoặc mỹ phẩm, hãy xem cách từng thành phần có nguồn gốc và thử nghiệm.

Bất kỳ thay đổi tích cực nào bạn thực hiện đối với môi trường thương hiệu của bạn đều có thể thúc đẩy hồ sơ xã hội của bạn và khiến bạn trở nên hấp dẫn hơn đối với những khách hàng có đầu óc sinh thái. Bạn chỉ cần nhìn vào tác động mà Fairtrade đã tạo ra để đảm bảo các nhà sản xuất từ các nước đang phát triển được trả một mức giá hợp lý

Tổng kết

Dù quy mô kinh doanh của bạn là gì, PESTLE có thể xác định các mối đe dọa và làm nổi bật các cơ hội. Các công ty thành công trong thời đại kỹ thuật số nhìn thấy những cơ hội này và thích nghi hoặc tạo ra các phạm vi sản phẩm mới và mạnh dạn tiến vào các thị trường mới. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi đánh giá của bạn nên được thực hiện với khách hàng để đảm bảo rằng phân tích của bạn có thể dẫn đến những thay đổi sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn tốt hơn. Một công ty đã bỏ qua các yếu tố PESTLE rộng hơn trong nhiều năm là HMV, một nhà bán lẻ âm nhạc ở Anh với một di sản lâu dài. Ban đầu bán ‘vinyl records, nó đã thất bại trong việc giải quyết các tác động xã hội học của internet, đặc biệt là bán lẻ trực tuyến. Doanh số bán hàng của nó tiếp tục giảm khi có ít người bước vào một cửa hàng vật lý trên phố cao để mua nhạc. Các đối thủ mới nổi như Napster và (sau này) Spotify cung cấp dịch vụ tải xuống và phát nhạc, làm cho mô hình HMV trở nên dư thừa. Sự sụp đổ của HMV đã được giải thích một phần bởi Philip Beeching, một thành viên của nhóm đại lý quảng cáo đã làm việc cho HMV một thời gian. Ông nói rằng khi tái lập công việc cho HMV sau khi MD mới được bổ nhiệm, họ đã rút hết tất cả các điểm dừng và nói với MD và đội ngũ giám đốc mới. Ba mối đe dọa lớn nhất đối với HMV là các nhà bán lẻ trực tuyến, nhạc có thể tải xuống và siêu thị giảm giá sản phẩm dẫn đầu mất. Bi kịch là MD có lẽ đã không có nghiên cứu tương tự và phản ứng xấu với thông tin này. Như Beeching đã nhận xét, ngay lập tức tôi nhận ra MD đã dừng cuộc họp và rất tức giận.

Nếu có thắc mắc gì hãy bình luận vào ngay bên dưới để Kingbrand có thể giải đáp cho bạn nhé!

Xem các mô hình marketing khác tại đây: Mô hình marketing

—-

Kingbrand

Thống Nhất, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Phone: 08 6688 6059
Email: [email protected]

Rate this post

Trả lời