Mô hình AIDA là gì? Cách ứng dụng hiệu quả trong Digital Marketing

Mô hình AIDA là mô hình được sử dụng rộng rãi trong marketing, conttent, truyền thông, quảng cáo, thương mại điện tử, thiết kế website. Vậy AIDA là gì? Cách sử dụng mô hình này như thế nào? Cùng Kingbrand tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mô hình AIDA
Mô hình AIDA 

Mô hình AIDA là gì?

AIDA là viết tắt của Attention(Sự chú ý), Interest( Thích thú), Desire(Mong muốn) và Action(Hành động). Mô hình này được sử dụng để xem xét những gì bạn muốn đạt được thông qua các chiến dịch tiếp thị hoặc các phần sáng tạo riêng lẻ.

AIDA sử dụng bốn bước nhận thức mà người mua áp dụng khi mua sản phẩm mới mà sau này được gọi là hệ thống phân cấp đáp ứng cho giao tiếp. Các bước là:

1. NHẬN THỨC về sự tồn tại của sản phẩm hoặc dịch vụ.

2. LỢI ÍCH Cho khách hàng cảm thấy có lời trong lợi ích của sản phẩm.

3. KHAO KHÁT tạo cho khách hàng mong muốn được sở hữu sản phẩm.

4. HÀNH ĐỘNG có thể là mua sản phẩm, truyền tải thông tin hoặc thực hiện một cuộc điều tra

Mô hình AIDA

Cách sử dụng mô hình AIDA vào chiến dịch Digital Marketing?

Mô hình này là một mẫu truyền thông đơn giản hơn là một mô hình ra quyết định chiến lược. Nó rất hữu ích để ghi nhớ khi xem xét các mục tiêu và hiệu quả của các chiến dịch và sáng tạo một mảnh duy nhất của sáng tạo hay một làn sóng truyền thông tích hợp cần phải đạt được điều này. Mô hình này có một chút thời gian vì nó không tính đến giai đoạn mua lại.

Các giai đoạn AIDA Câu hỏi để xem xét cho chiến dịch
Awareness Nhận thức: Làm thế nào để chúng tôi làm cho người mua biết về các sản phẩm của chúng tôi?
Interest Quan tâm:
Làm thế nào chúng ta sẽ đạt được sự quan tâm của họ?
Desire Khao khát
Điều gì làm cho sản phẩm này mong muốn?
Action Hoạt động
Đâu là lời kêu gọi hành động?

 

Ví dụ về AIDA: Đây là một ví dụ về cách Francesco Group, một trong những thương hiệu làm tóc lớn nhất Vương quốc Anh. Mô hình AIDA được sử dụng trong chiến dịch marketing khi họ ra mắt một salon mới:

 

Các giai đoạn AIDA Câu hỏi để xem xét cho chiến dịch
Awareness Hoạt động PR diễn ra đến bốn tháng trước khi ra mắt tập trung vào các stylist, bằng cấp, kỹ năng và giải thưởng của họ đã giành được. Điều này được hỗ trợ bởi một chiến dịch thư trực tiếp đến nhóm khách hàng mục tiêu được lựa chọn cẩn thận.
Interest Chiến dịch gửi thư trực tiếp bao gồm lời mời tư vấn hoặc cắt tóc miễn phí và kết thúc. Nghiên cứu cho thấy nhiều phụ nữ trung thành với một thợ làm tóc trong nhiều năm, vì vậy lời đề nghị phải đủ hấp dẫn để tạo ra sự quan tâm và tạo ra một cuộc gọi điện thoại đến tiệm.
Desire Khi thẩm mỹ viện chuẩn bị khai trương, các sự kiện ra mắt độc quyền được tổ chức. Đây là đáng chú ý trong khu vực địa phương đến mức mọi người muốn một lời mời. Điều này được hỗ trợ bởi quảng cáo báo chí địa phương, thông tin trên các mạng truyền thông xã hội và tạo ra một nhu cầu để có một cái nhìn tại thẩm mỹ viện để xem những gì khác nhau. Các sự kiện ra mắt tạo ra sự công khai bổ sung và tiếng vang ở cấp địa phương.
Action Có các cuộc gọi hành động trên các trang Facebook (gọi ngay để đặt trước), trang web (gọi để đặt chỗ) và trong quảng cáo địa phương (gọi số này để nhận giảm giá hoặc ưu đãi).

 

Mẹo sử dụng AIDA

Sử dụng AIDA để theo dõi thương hiệu Mô hình AIDA hoạt động tốt ở cấp chiến lược hơn khi được mở rộng để đánh giá sức khỏe của thương hiệu.

Các biện pháp chính được sử dụng trong nghiên cứu thị trường thương hiệu là:

  • Nhận thức – thu hồi nhanh chóng và không bị ảnh hưởng
  • Tính quen thuộc – một thước đo sâu sắc hơn về những gì thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ có thể cung cấp
  • Sự dễ chịu – đánh giá mức độ tích cực của người tiêu dùng đối với dịch vụ hoặc sản phẩm thương hiệu. Điều này có thể được đo lường thông qua xu hướng để người tiêu dùng giới thiệu thông qua chỉ số quảng cáo.
  • Ý định mua hàng – Làm thế nào để truyền thông ảnh hưởng đến ý định mua?
  • Mức độ trung thành – đánh giá về lòng trung thành (không được AIDA bao trả) có thể được đo lại thông qua chỉ số Quảng cáo online.

Nếu một sản phẩm hoặc dịch vụ không còn thu hút nhận thức, ví dụ, thương hiệu đã giảm và các đối thủ cạnh tranh đã tham gia vào lĩnh vực này, mô hình Ansoff giúp đưa doanh nghiệp trở lại đúng hướng.

Ví dụ, Nokia từng dẫn đầu thị trường điện thoại di động với Nokia Communicator, một thiết bị tiên tiến, đột nhiên bị lu mờ bởi điện thoại thông minh và tính dễ bị giảm của họ mặc dù nhận thức và sự quen thuộc vẫn còn tương đối cao. Nó đã khiến Nokia mất vài năm để giành lại thị phần mà họ đã thực hiện thông qua phát triển sản phẩm. Chỉ vì khách hàng tiềm năng biết về sản phẩm của bạn, họ có thể không có hứng thú và không có hứng thú thì không có mong muốn và không có hành động nào xảy ra.

Bạn cần tìm hiểu thêm:

Đừng quên giữ chân khách hàng!
Một khi khách hàng của bạn biết về bạn, có hứng thú với sản phẩm, mong muốn dẫn đến hành động, điều đó rất cần thiết để xem xét việc giữ chân khách hàng. Nó cũng đáng nhớ rằng ngày nay, nhiều người đặt câu hỏi về sự đơn giản của AIDA trong quy trình mua hàng. Các mô hình mới bao gồm quy trình ra quyết định của người tiêu dùng McKinseyGoogle ZMOT.

Trên đây là một số thông tin về mô hình AIDA, chúc các bạn ứng dụng thành công vào chiến dịch marketing của mình! Đừng quên khám phá thêm các mô hình marketing khác tại: Mô hình marketing

Rate this post

Trả lời