Mô hình vòng đời sản phẩm | product life cycle

Mô hình vòng đời sản phẩm | product life cycle là gì?

Đây là mô hình xác định sự phát triển của một sản phẩm qua thời gian. Vòng đời sản phẩm (PLC) mô tả các giai đoạn của sản phẩm từ khi ra mắt đến khi ngừng sản xuất.

Mô hình xem là có bốn giai đoạn trong quy trình, mặc dù có thể tránh được sự suy giảm bằng cách phát minh lại các yếu tố của sản phẩm. Người ta cũng nhận ra rằng một số sản phẩm không bao giờ vượt quá giai đoạn giới thiệu trong khi những sản phẩm khác di chuyển qua vòng đời nhanh hơn so với các sản phẩm khác. Nghĩa là có sản phẩm vẫn tồn tại mà không đến giai đoạn bị đào thải hay cũng có sản phẩm chỉ tồn tại được 1-2 giai đoạn.

Mô hình vòng đời sản phẩm | product life cycle

Các giai đoạn của vòng đời sản phẩm

Giai đoạn Ý nghĩa
Giới thiệu Sản phẩm mới được giới thiệu, lợi nhuận là không tồn tại và sản phẩm là không rõ. Giá thường cao hơn và phân phối hạn chế. Khuyến mãi có khả năng được cá nhân hóa.
Phát triển Sản phẩm đang được mua và với khối lượng, giá giảm. Phân phối tăng và khuyến mãi tập trung vào lợi ích sản phẩm.
Trưởng thành Sản phẩm cạnh tranh với các lựa chọn thay thế và giảm giá. Phân phối trở nên mạnh mẽ (nó có sẵn ở mọi nơi) và quảng cáo tập trung vào sự khác biệt đối với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh
Suy thoái Sản phẩm đang đi đến cuối cuộc đời và phải đối mặt với ít đối thủ cạnh tranh hơn. Giá có thể tăng và phân phối đã trở nên chọn lọc vì một số nhà phân phối đã bỏ sản phẩm. Khuyến mãi nhằm mục đích nhắc nhở khách hàng về sự tồn tại của nó.

Khi xem xét doanh nghiệp của bạn, bạn cần hiểu giai đoạn nào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đã đạt đến. Điều này cho phép các nhà quản lý doanh nghiệp lập kế hoạch cho các sản phẩm mới, phát minh lại các sản phẩm hiện có hoặc ngừng sản phẩm đang bị suy giảm nghiêm trọng. Ví dụ này cho thấy sữa chua đã di chuyển như thế nào trong vòng đời sản phẩm bằng cách trộn lại các yếu tố của hỗn hợp tiếp thị.

Cách sử dụng mô hình vòng đời sản phẩm

Giai đoạn  Vòng đời sản phẩm đã phát triển như thế nào
Giới thiệu
  • Sữa chua có sẵn trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe
  • Bao bì chức năng và đơn giản
  • Quảng bá như một thực phẩm sức khỏe
Phát triển
  • Sữa chua có sẵn trong tủ làm lạnh siêu thị
  • Bao bì được trang điểm
  • Hương vị mới được giới thiệu; Dâu, vani
Trưởng thành
  • Sản phẩm được phát minh lại với thêm trái cây, thêm muesli, thêm sô cô la!
  • Bao bì thay đổi thành các hình dạng và kích cỡ khác nhau
  • Quảng bá như một món ăn nhẹ thú vị, sang trọng
Suy thoái Chưa


Xem xét phản hồi của khách hàng liên tục để đảm bảo sản phẩm của bạn không đến giai đoạn suy thoái, hãy thực hiện khảo sát khách hàng thường xuyên. Nhận phản hồi và tìm hiểu những gì hoạt động, những gì không và tại sao?

Mẹo áp dụng:

Nếu doanh số sản phẩm đang giảm, bạn cần biết lý do tại sao. Sản phẩm chuyển sang suy thoái do các ưu đãi được cải thiện từ các đối thủ cạnh tranh, thay đổi hành vi hoặc do không còn nhu cầu về sản phẩm.

Nếu có thắc mắc gì hãy bình luận vào ngay bên dưới để Kingbrand có thể giải đáp cho bạn nhé!

Xem các mô hình marketing khác tại đây: Mô hình marketing

Rate this post

Trả lời