Mô hình 9P Marketing và chiến lược marketing ứng dụng cho doanh nghiệp

 Mô hình 9P Marketing là gì? 

Khi nhắc đến các chiến lược Marketing Mix, mô hình 4P và 7P chắc chắn rằng không còn quá xa lạ với các bạn. Tuy nhiên, vẫn còn mô hình 9P marketing vô cùng quan trọng và được coi là nền tảng của mọi tổ chức nhưng ít người nhắc đến.

Mô hình 9P Marketing là gì  những điều bạn cần biết
Mô hình 9P Marketing là gì  những điều bạn cần biết

Mô hình 9P trong Marketing được phát triển vào năm 2007 bởi Larry Steven Londre với những cải tiến nhằm mục đích giúp phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp và mô hình 9P bao gồm đó là: 

P1: People ( Con người)

Về con người (nhân sự) là một phần rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện tại. Với các doanh nghiệp hiện nay, việc tập trung vào khách hàng bên ngoài hiển nhiên là chưa đủ. Chính vì lý do đó, doanh nghiệp cần nhìn nhận về hệ thống nhân sự dưới góc nhìn Marketing và triển khai chiến lược tiếp thị riêng dành cho họ. Đây được gọi là PR đối nội (Internal PR)

P2: Process ( Quy trình)

Khi triển khai một kế hoạch hay một chiến lược Marketing luôn phải có một quy trình tổ chức tốt. Giúp mang lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng, doanh nghiệp cần xác định được rằng những rào cản nội bộ trong hệ thống doanh nghiệp. Chính là toàn bộ về cách điều hành, cách phân phối các dịch vụ/ sản phẩm,…

P3: Performance ( Hiệu suất)

Về hiệu suất của một sản phẩm nằm ở khả năng đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Cụ thể ở cả hai mặt đó là giá trị cấp độ sản phẩm và cấp độ trải nghiệm. Nếu muốn xây dựng thương hiệu, bạn không thể chỉ chú trọng quá vào công năng sản phẩm như trước kia, trải nghiệm về sản phẩm đôi khi được đề cao hơn cấp độ của sản phẩm. 

P4: Productivity (Năng suất)

Năng suất là một yếu tố tập trung vào hiệu quả của Marketing. Trong mô hình 9P Marketing, năng suất không phải là hoàn thành công việc mà chính là hoàn thành đúng công việc mình đang làm. Nếu lơ là và không đo lường yếu tố này sẽ rất khó để biết được doanh nghiệp đã đi chính xác hướng hay chưa. 

P5: Product (Sản phẩm)

Đối với sản phẩm hay bất cứ thứ gì mà doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Việc nghiên cứu và hiểu rõ về sản phẩm/ dịch vụ mình đang cung cấp sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn trong Marketing. Và từ đó đề xuất những chiến lược sản phẩm hiệu quả nhằm đạt mục tiêu cho doanh nghiệp. 

P6: Promotion (Xúc tiến)

Xúc tiến là tổng thể những hoạt động giúp nâng cao nhận thức người tiêu dùng về sản phẩm hay dịch vụ của mình. Định vị được thương hiệu trong suy nghĩ người tiêu dùng và từ đó khuyến khích sự tương tác đến từ khách hàng, giúp gia tăng doanh số trong khoảng thời gian nhất định. Một số hoạt động xúc tiến phổ biến là PR, xúc tiến trực tiếp, OOH, quảng cáo trực tiếp,….

P7: Pricing (Giá cả)

Đối với giá cả không đơn thuần là chi phí sản xuất sản phẩm/ dịch vụ cộng thêm lượng lãi mà doanh nghiệp mong muốn. Đối với mỗi mặt hàng, theo mỗi giai đoạn trong sản phẩm sẽ có từng tệp khách hàng khác nhau, mức giá cần đặt ra có chiến lược khác nhau. Bởi lẽ giá cả đơn thuần phản ánh về chất lượng sản phẩm mà bao gồm về trải nghiệm, cảm nhận của khách hàng. Điều này tương quan với ngân sách, lợi nhuận doanh nghiệp mong muốn. 

P8: Profitability (Lợi nhuận)

Lợi nhuận ảnh hướng đến các yếu tố tài chính về kinh tế của doanh nghiệp sau khi trừ đi các chi phí chung như tiền sản xuất phẩm, tiền lương của nhân viên, tiền kênh phân phối,… Phân tích những yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận. Và từ đó tối đa các cơ hội có thể tận dụng nhằm đạt được thành công và đứng vững trên thị trường khắc nghiệt, luôn có sự đổi mới. 

P9: Property (Tài sản sở hữu)

Yếu tố cuối cùng trong mô hình 9P Marketing là tài sản sở hữu. Bất kỳ tài sản nào mà doanh nghiệp đang sở hữu cũng có thể trở thành một công cụ Marketing. Đó là Website, bất động sản,… Và chúng có khả năng tạo thương hiệu riêng cho bạn. 

Xem thêm: Dịch vụ Digital Marketing tổng thể 

Tầm quan trọng của mô hình 9P Marketing 

Tầm quan trong của mô hình 9p marketing
Tầm quan trong của mô hình 9p marketing

Tầm quan trọng của mô hình 4P đem lại cho bạn một chiến lược Marketing cơ bản. Mô hình 7P lại thiên về các ngành dịch vụ, thì với mô hình 9P và sự bao quát rộng hầu hết các yếu tố nội tại bên trong và tiềm năng bên ngoài, đây được đánh giá là mô hình phù hợp nhất cho những doanh nghiệp muốn phát triển thương hiệu.

Điểm mạnh đáng chú ý ở mô hình này đó chính là tính ứng biến linh hoạt và bao quát cả những vấn đề ở cả hai đầu câu cầu trong Marketing. Chính vì lý do đó mô hình 9P Marketing giúp cho doanh nghiệp thành công và tăng trưởng tốt hơn trong một thế giới kinh doanh phức tạp và cạnh tranh nhau.

Mong rằng qua những lời chia sẻ thông tin qua bài viết này bạn sẽ hiểu được mô hình 9P Marketing như thế nào. Và Lên kế hoạch một chiến lược marketing thật tốt nhé 

Rate this post

Trả lời