Mô hình DOI ( Diffusion of Innovation) khuếch tán cải tiến

Mô hình Khuếch tán cải tiến ược tạo ra vào năm 1962 bởi Everett Rogers. Lý thuyết khuếch tán cải tiến (DOI) giải thích cách một sản phẩm đạt được động lượng và lan truyền, hoặc khuếch tán, thông qua một nhóm. Lý thuyết đã tạo ra năm loại người mua chấp nhận sản phẩm mới.

Mô hình DOI ( Diffusion of Innovation) khuếch tán cải tiến là gì?

Khuếch tán cải tiến cho thấy các sản phẩm và công nghệ mới có xu hướng được mọi người áp dụng theo thời gian.

Mô hình được thể hiện như một đường cong hình chuông với các loại được chia thành tỷ lệ phần trăm. Chúng vẫn được sử dụng cho đến ngày hôm nay và có liên quan khi tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ mới, điều chỉnh một sản phẩm hoặc giới thiệu một sản phẩm hiện có vào một thị trường mới. Lưu ý cách phần trăm thay đổi (không hiển thị theo tỷ lệ).

Mô hình khuếch tán cải tiến Diffusion of innovation
Mô hình khuếch tán cải tiến Diffusion of innovation

5 loại sáng tạo của Mô hình DOI ( Diffusion of Innovation) khuếch tán cải tiến

Loại Loại người Cách tham gia
Innovator
-Người đổi mới
Một nhóm nhỏ những người thích khám phá những ý tưởng mới. Bạn có thể nhận ra chúng với các tiện ích mới nhất! Được đặc trưng trên blog công nghệ và các trang web tin tức có liên quan cho doanh nghiệp của bạn.
Early adopter
Người dùng đầu tiên
Các nhà lãnh đạo ý kiến hài lòng với các sản phẩm và dịch vụ mới. Thường tìm kiếm cải tiến và hiệu quả cao hơn. Nhóm này không cần phải được thuyết phục để thay đổi, họ muốn. Những gì họ cần là hướng dẫn về cách sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ
Early majority
Số đông chấp nhận sớm
Những người theo dõi thích đọc về sản phẩm mới trước khi mua. Những người này sẽ kiểm tra sản phẩm của bạn trên YouTube và đọc các nhận xét.
Late majorit
Số đông chấp nhận trễ
Những người hoài nghi không muốn thay đổi và sẽ chỉ làm như vậy khi họ bị bỏ lại phía sau. Hãy nghĩ về những người gắn bó với Nokia 6210 khi phần còn lại của thế giới sở hữu điện thoại thông minh. Họ cần rất nhiều tài liệu tiếp thị, bằng chứng, đánh giá từ các nhà lãnh đạo ý kiến và nghiên cứu trường hợp để cho thấy cách thức hoạt động của nó.
Laggards
Người lạc hậu
Những người này thậm chí có thể không sở hữu điện thoại di động! Họ thích truyền thông truyền thống và sẽ chỉ áp dụng các sản phẩm mới khi các lựa chọn thay thế của họ đã biến mất. Chỉ khi những người khác viết về những gì bạn đã làm, cung cấp bằng chứng nghiên cứu cứng, số liệu thống kê và áp lực từ người khác, họ mới lên tàu.

Cách sử sụng Mô hình DOI ( Diffusion of Innovation) khuếch tán cải tiến

Nếu bạn đang tung ra một sản phẩm công nghệ mới, chẳng hạn như phần mềm, bạn có thể sử dụng mô hình này để hiển thị các tài liệu tiếp thị cần thiết cho mỗi nhóm.

Mục Loại người Hành động bạn có thể thực hiện
Innovator
-Người đổi mới
Khởi chạy phần mềm trên các trang web phần mềm quan trọng; Techcrunch, Mashable. Trang web để cung cấp thông tin và doanh số tiềm năng thông qua tải xuống.
Early adopter
Người dùng đầu tiên
Tạo hướng dẫn và thêm vào các trang web phần mềm lớn. Thêm thông tin, Hướng dẫn, Câu hỏi thường gặp, nghiên cứu trường hợp.
Early majority
Số đông chấp nhận sớm
Tiến hành tiếp cận blogger để người khác viết về bạn. Liên kết đến các trang truyền thông xã hội, sự kiện và số liệu, video trên YouTube cho thấy ‘cách thức.
Late majorit
Số đông chấp nhận trễ
Khuyến khích đánh giá, so sánh và chia sẻ bình luận báo chí trên trang web của bạn. Khu vực báo chí với thông tin, liên kết đến đánh giá, lời chứng thực, liên kết đến các trang web đánh giá.
Laggards
Người lạc hậu
Nó có lẽ không đáng để cố gắng để thu hút nhóm này! Không có.

Mẹo thực hành

Áp dụng lý thuyết áp dụng khi xem xét ra mắt sản phẩm mới Lý thuyết áp dụng hữu ích nhất khi xem xét các sản phẩm mới ra mắt, nhưng nó có thể hữu ích khi đưa sản phẩm hoặc dịch vụ hiện tại vào thị trường mới.

Nếu có thắc mắc gì hãy bình luận vào ngay bên dưới để Kingbrand có thể giải đáp cho bạn nhé!

Xem các mô hình marketing khác tại đây: Mô hình marketing

Rate this post

Trả lời