Ma trận BCG là gì? Cách áp dụng hiệu quả vào chiến lược marketing

Ma trận danh mục sản phẩm của Tập đoàn Boston Consulting Group được tạo ra vào năm 1982. Mô hình này được tạo ra để giúp lập kế hoạch dài hạn dựa trên phạm vi sản phẩm của công ty.

Mô hình này hiện nay đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công và được giảng dạy tại nhiều trường đại học. Cùng KingBrand tìm hiểu mô hình này nhé!

Ma trận BCG là gì?

Đây là một ma trận cổ điển được biết đến từ các khóa học MBA, điều này xem xét các cơ hội phát triển của một doanh nghiệp thông qua việc xem xét danh mục sản phẩm của mình. Ma trận được chia thành bốn góc phần tư được đặt tên được phân chia dựa trên tốc độ tăng trưởng thị trường và thị phần tương đối. Mục đích là để hiểu nơi đầu tư quỹ tiếp thị và nên ngừng hoặc phát triển sản phẩm.

Ma trận BCG
Ma trận BCG (ảnh: smart insight)

Các thành phần của ma trận BCG

Ma trận BCG có 4 thành phần đó là: Star, Questions mask,  Dogs và Cash Cows

1 Dogs – Con chó

Các sản phẩm có mức tăng trưởng thấp và thị phần thấp được gọi là ‘Chó. Lời khuyên tiếp thị thông thường là loại bỏ bất kỳ con chó nào khỏi danh mục sản phẩm của bạn vì chúng làm hao tổn tài nguyên.

Tuy nhiên, một số sản phẩm chó có thể tạo ra doanh thu liên tục và chi phí ít để duy trì. Ví dụ, trong lĩnh vực ô tô, khi một dòng xe kết thúc, vẫn cần có phụ tùng thay thế. Khi SAAB ngừng phát sóng và sản xuất ô tô mới, toàn bộ doanh nghiệp đã xuất hiện cung cấp các bộ phận SAAB.

2 Questions mask – Dấu chấm hỏi

Sản phẩm trong thị trường tăng trưởng cao nhưng với thị phần thấp được gọi là dấu hỏi. Đôi khi chúng được gọi là ‘Vấn đề trẻ em

Một trong những lý do chúng được gọi là dấu hỏi vì có thể không rõ ràng liệu chúng sẽ trở thành một ngôi sao hoặc rơi vào góc phần tư của con chó. Những sản phẩm này thường đòi hỏi đầu tư đáng kể để đẩy chúng vào góc phần tư sao. Thách thức là rất nhiều khoản đầu tư có thể được yêu cầu để có được lợi nhuận. Ví dụ, Rovio, người tạo ra trò chơi Angry Birds rất thành công đã phát triển nhiều trò chơi khác mà bạn có thể chưa nghe nói đến. Các công ty trò chơi máy tính thường phát triển hàng trăm trò chơi trước khi có được một trò chơi thành công. Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện ra ngôi sao trong tương lai và điều này có thể dẫn đến việc lãng phí tiền bạc.

3 Stars – Ngôi sao

Sản phẩm tại các thị trường tăng trưởng cao với thị phần cao được gọi là sao. Thường là người dẫn đầu thị trường và yêu cầu đầu tư liên tục để duy trì vị thế. Tuy nhiên, họ tạo ra nhiều lợi nhuận hơn các loại sản phẩm khác.

4 Cash Cows – Con bò

Sản phẩm tại các thị trường tăng trưởng thấp với thị phần cao được gọi là bò tiền mặt. Ý tưởng là vắt sữa những sản phẩm này càng nhiều càng tốt, mà không giết chết con bò! Họ thường là những sản phẩm trưởng thành, được thiết lập tốt. Công ty Procter & Gamble chuyên sản xuất tã lót Pampers cho chất khử mùi Lynx thường được mô tả là một công ty “Cash Cows”.

Cách sử dụng ma trận BCG

Mô hình BCG dựa trên các sản phẩm thay vì dịch vụ, tuy nhiên, nó áp dụng cho cả hai. Bạn có thể sử dụng điều này nếu xem xét một loạt các sản phẩm, đặc biệt là trước khi bắt đầu phát triển sản phẩm mới. Nhìn vào nhà bán lẻ Marks & Spencer, họ có một loạt các sản phẩm và nhiều dòng khác nhau. Ta có thể xác định mọi yếu tố của ma trận BCG trên phạm vi của chúng:

NGÔI SAO

Ví dụ: Lingerie. M & S được biết đến là nơi dành cho đồ lót nữ vào thời điểm sự lựa chọn bị hạn chế. Trong môi trường đa kênh, đồ lót M & S vẫn là công ty dẫn đầu thị trường Vương quốc Anh với mức tăng trưởng cao và thị phần cao

DẤU CHẤM HỎI 

Ví dụ: Food.. Trong nhiều năm, M & S đã từ chối xem xét thực phẩm và ngày nay có hơn 400 cửa hàng Simply Food trên khắp Vương quốc Anh. Mặc dù không phải là một siêu thị lớn, M & S Simply Food có những điều sau đây cho thấy sự tăng trưởng cao và thị phần thấp

CON BÒ 

Ví dụ: Classic range. Tăng trưởng thấp và thị phần cao, phạm vi M & S Classic có những người ủng hộ mạnh mẽ

CON CHÓ

Ví dụ: Autograph range. Một loạt quần áo nam và nữ có giá cao, với thị phần thấp và tăng trưởng thấp. Mặc dù được đặt trong danh mục chó, giá cao có nghĩa là nó đóng góp tài chính cho công ty.

Mẹo sử dụng mô hình BCG:

Sử dụng mô hình làm tổng quan về các sản phẩm của bạn, thay vì phân tích chi tiết. Nếu thị phần của bạn nhỏ, hãy sử dụng trục Share Thị trường tương đối dựa trên các đối thủ cạnh tranh, thay vì toàn bộ thị trường.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế webiste

Rate this post

Trả lời