Agency marketing là gì? 10 loại mô hình của agency

Khi nhắc đến khái niệm Agency marketing các doanh nghiệp còn xa lạ và e ngại. Một phần vì các doanh nghiệp (phần lớn là những công ty có quy mô vừa và nhỏ) thường tập trung và hoạt động bán hàng và coi marketing là công việc hỗ trợ.

Bài viết này kingbrand sẽ giải nghĩa cho bạn Agency marketing là gì và những việc cần làm của Agency, mang lại gì cho doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Agency marketing là gì?

Agenct marketing là gì đối với doanh nghiệp
Agenct marketing là gì đối với doanh nghiệp

Agency marketing được biết tới là những doanh nghiệp chuyên tư vấn và cung cấp các dịch vụ marketing cho các doanh nghiệp, nhằm giúp họ xây dựng và phát triển thương hiệu, cũng như các hoạt động quảng bá truyền thông cho sản phẩm/ dịch vụ mà các doanh nghiệp khách hàng đang cung cấp 

Vai trò và chức năng của Agency marketing 

Agency marketing có thể cung cấp nhiều giải pháp hữu ích nhắm hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển thương hiệu. các dịch vụ mà agency cung cấp có thể trải dài trên nhiều lĩnh vực, từ thiết kế web, chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, web video, quảng cáo trên phương tiện truyền thông đại chúng, giải pháp tư vấn, phát triển thương hiệu, PR, quản trị chiến dịch marketing, email marketing, TVC và nhiều hơn nữa.

Không dừng lại ở đó, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể đặt trọn gói full dịch vụ, để các agency có thể lo từ A đến Z mọi hoạt động trong một chiến dịch marketing lớn.

Vai trò và chức năng của agency marketing là gì
Vai trò và chứ năng của agency trong doanh nghiệp

Hiện tại, vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp thường cảm thấy nghi ngại trong việc yêu cầu các dịch vụ từ Agency. Tuy nhiên, hầu hết các Agency lớn đều đã và đang xây dựng một mối quan hệ rất rộng trong ngành này. Họ có thể dễ dàng liên hệ với những tờ báo lớn, đài truyền hình nổi tiếng, có các phương pháp truyền thông hiệu quả để tối đa hóa hiệu quả marketing cho chiến dịch của doanh nghiệp của bạn.

Phân loại các mô hình Agency:

Các Agency thường chọn cho bản thân mình một ngành ngách, cung cấp dịch vụ chuyên biệt, trong một lĩnh vực nhất định. Có thể kể tới như:

1. Advertising Agency

Các Agency marketing cung cấp dịch vụ quảng cáo chính là nơi quy tụ những con người sáng tạo nhất. Họ cung cấp tổng thể một kế hoạch chi tiết có sự liên quan đến các giải pháp quảng cáo, thiết lập và phát triển nó trở thành một chiến dịch thành công hiệu quả. 

Advertising agency là gì
Advertising agency là gì

Kênh truyền thông Agency sử dụng để lan truyền chiến dịch trải dài từ báo in, tạp chí, radio cho tới truyền hình và mạng xã hội. Về cơ bản, mục tiêu của các advertising agency là lan truyền chiến dịch quảng cáo của bạn tiếp cận đối tượng khách hàng rộng lớn nhất có thể.

2. Brand Agency 

Xây dựng thương hiệu luôn là giai đoạn đầu tiên cần phải thực hiện trong mỗi doanh nghiệp. Khi một nhà kinh doanh xây dựng thương hiệu riêng cho mình, họ cần có một bộ nhận diện thương hiệu riêng biệt độc đáo, bắt mắt và đem lại ý nghĩa. Brand agency chính là nơi mà nhà kinh doanh kia cần ghé thăm để đạt được mục đích của mình. 

Brand Agency là gì
Brand Agency là gì

Công việc của brand agency bắt đầu từ việc khảo sát khách hàng mục tiêu và nắm bắt được nhu cầu và mong muốn của hộ. Tiếp theo, họ lên kế hoạch cụ thể về tên doanh nghiệp, logo, và bộ nhận diện thương hiệu; tiến hành thiết kế và triển khai công việc cụ thể. Rất nhiều logo được sáng tạo ra đời từ các brand agency, như FedEx hay Google.

3. Graphic design agency

Các Agency chuyên thiết kế đồ họa, đúng với tên gọi của họ, đóng một vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hóa thông điệp cụ thể của doanh nghiệp khách hàng, trở thành những content sinh động và trực quan hơn.

Tất nhiên, chức năng của graphic design không đơn thuần chỉ bó hẹp ở việc thiết kế logo, họ còn tham gia thiết kế ấn phẩm quảng cáo và thiết kế bao bì cho các khách hàng doanh nghiệp.

4. Digital marketing

Digital marketing Agency sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những giải pháp tiếp cận và truyền thông tới đúng đối tượng khách hàng sử dụng các kênh truyền thông kỹ thuật số như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm,.. Những doanh nghiệp này có thể xây dựng và thiết kế web, nhằm thu hút sự chú ý của đối tượng khách hàng tiềm năng của các doanh nghiệp khách hàng.

Digital marketing giúp được gì cho doanh nghiệp
Digital marketing giúp được gì cho doanh nghiệp

Ngoài thiết kế web, các Agency marketing còn cung cấp các giải pháp nhằm tối ưu hóa SEO, SEM và email marketing cho các doanh nghiệp.

5. Market Research agency 

Các Agency này chuyên thực hiện các nghiên cứu và khảo sát thị trường, nhằm thấu hiểu nhu cầu và mong muốn, hành vi  của khách hàng, các bản khảo sát có thể được xây dựng dưới mạng bảng câu hỏi (nhiều câu hỏi) với số lượng mẫu lớn, hỏi khách hàng trực tiếp (dạng interview), khảo sát dạng poll (trả lời câu hỏi có hoặc không với số lượng mẫu lớn).

Market Research agency lợi ích cho doanh nghiệp
Market Research agency lợi ích cho doanh nghiệp

6. Media agency 

Media agency thương hoạt động phối hợp với những agency marketing khác, cụ thể ở đây đó là advertising agency, để lựa chọn vị trí đặt quảng cáo phù hợp nhất đối với các doanh nghiệp khách hàng, giúp họ đạt được hiệu quả truyền thông tốt nhất.

Media Agency là gì
Media Agency là gì

Có một ví dụ, media agency sẽ liên hệ trực tiếp với đối tác để tìm kiếm vị trí đặt quảng cáo trên báo in, tạp chí,… Việc tìm kiếm vị trí này phụ thuộc thói quen của tệp đối tượng khách hàng mục tiêu, cũng như xây dựng chiến lược marketing của doanh nghiệp khách hàng. 

7. Print agency 

Bạn đã từng nghe nói đến hoạt động in logo thương hiệu trên áo phông, in các ấn phẩm thiết kế truyền thông cũng như trên các vật dụng phụ kiện, quà tặng doanh nghiệp khác? 

Đó chính là công việc mà print agency thường xuyên thực hiện hàng ngày. Print agency phải cân đối ba khía cạnh khi cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp: ngân sách, chất lượng sản phẩm sau khi in ấn, và đảm bái deadline. 

8. Public Relations (PR)

PR, hay còn gọi là quan hệ công chúng là hoạt động nhằm duy trì hình ảnh thương hiệu trong mắt của công chúng. Kế tiếp, các PR agency thực hiện các hoạt động truyền đạt các thông tin về doanh nghiệp, giải quyết các khủng hoảng về các vấn đề truyền thông, và tiếp nhận, xử lý, quản lý những feedback của công chúng về thương hiệu của doanh nghiệp khách hàng.

Public Relations (PR) có lợi ích gì cho doanh nghiệp
Public Relations (PR) có lợi ích gì cho doanh nghiệp

9. Social media

Mục tiêu của social media agency là tối đa hóa việc doanh nghiệp khách hàng có thể tiếp cận với đối tượng người dùng trẻ tuổi trên các nền tảng mạng xã hội như là: Facebook, Twitter, youtube, Instagram và nhiều hơn nữa. 

10. Web designing agency

Agency thiết kế website có trách nhiệm xây dựng và phát triển trang website do doanh nghiệp khách hàng làm chủ, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn, thân thiện hơn với người dùng, hỗ trợ đa nền tảng, và cân nhắc các khía cạnh khác như thời gian truy cập, tính hiệu quả,…. 

Web designing agency là gì
Web designing agency là gì

Agency này thường sẽ hợp tác và liên kết với các agency marketing khác như digital marketing agency, hoặc social media agency.

Việc lựa chọn agency marketing phù hợp đối với các doanh nghiệp còn phụ thuộc vào rất nhiều về ngân sách chiến lược marketing của họ. Sự tư vấn chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra “đúng bệnh” và có giải pháp sửa chữa hợp lý nhất. 

Mong rằng qua những lời chia sẻ thông tin qua bài viết này bạn sẽ hiểu được Agency Marketing như thế nào và những thông tin trên sẽ đem đến cho bạn có cái gì cụ thể hơn về agency marketing và các mô hình của agency. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết nhé.

 

Rate this post

Trả lời