Data driven marketing là gì? Ứng dụng thế nào trong marketing?

Data Driven Marketing là  gì và nó có được ứng dụng như thế nào trong marketing? Cùng KingBrand tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Data driven marketing là gì? Ứng dụng thế nào trong marketing?

Data Driven Marketing là gì?

“Data-driven” là một thuật ngữ kinh doanh dùng để chỉ hành động sử dụng dữ liệu data để ra quyết định nhanh chóng trong kinh doanh. Nên có thể dễ dàng hiểu “Data-driven marketing” là phương pháp tối ưu hóa hoạt động marketing dựa dữ liệu về hành vi khách hàng, người quản lý có thể dựa vào dữ liệu này để đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và chính xác.

Tại sao Data-driven marketing có tính chính xác cao? Bởi vì nó là số liệu thực tế, là tiếng nói của thị trường. Dữ liệu không chỉ là những phỏng đoán cảm tính mang yếu tố cá nhân hay một vài trường hợp cá biệt. Dữ liệu càng lớn thì độ chính xác khi đưa ra quyết định sẽ càng cao.

Data driven marketing được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh. Hiêu quả mà nó mang lại là hết sức rõ ràng.

Ứng dụng Data-driven marketing như thế nào?

Hiểu rõ hơn về khách hàng của doanh nghiệp

Data như một bức tranh toàn cành về khách hàng của bạn để bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Họ yêu thích những gì, thói quen và hahf vi của họ như thế nào đều được miêu tả chân thực qua các con số.

Chỉ có hiểu rõ được khách hàng chúng ta mới có thể mang đến cho họ những tải nghiệm tốt nhất và giữ chân được khách hàng.

Xây dựng trải nghiệm cá nhân hóa cho từng khách hàng

Xu hướng marketing cá nhân hóa mang đến khách hàng trải nghiệm tuyệt vời. Nó mang đến cho khách hàng đúng những gì họ đang cần hay đang mong muốn. Để làm được việc tương tác cá nhân hóa 1-1 thì Data driven là không thể thiếu.

Cá nhân hóa làm cho khách hàng có cảm giác họ được chăm sóc đúng cách, họ có cảm giác là người quan trọng và mang đến sự hài lòng trong trải nghệm là điều chắc chắn.

Tối ưu hóa chiến dịch nhờ chọn đúng kênh truyền thông và thời điểm truyền thông

Chiến dịch của bạn sẽ được tối ưu hóa, tiết kiệm chi phí hơn, hiệu quả hơn nhờ đúng “nơi” và “đúng thời điểm”.

Tiếp thị đúng nơi nghĩa là khách hàng của bạn sẽ có xu hướng sử dụng các kênh truyền thông nào nhiều hơn và khung thời gian nào sẽ cho hiệu quả tốt nhât. Tất cả đều thể hiện trên data khách hàng của bạn.

Hơn thế nữa khách hàng của bạn yêu thích những thể loại nội dung nào, hiệu quả các nội dung đó trên các kênh truyên thông nào sẽ cho kết quả tốt hơn. Bạn hoàn toàn có thể đem lại hiệu quả tốt hơn cho chiến dịch marketing nhờ vào Data driven marketing.

Marketer nên làm gì sử dụng hiệu quả Data-Driven?

Tùy thuộc vào các nguồn lực data của doanh nghiệp marketer sẽ phân tích và đưa ra quyết định phù hợp cho chiến lược marketing của mình. Marketing trên kênh nào?, thời điểm nào cho đối tượng nào?.

Đối với doanh nghiệp không quá lớn  avf chưa có sự đồng bộ về hệ thống dữ liệu có tổng hợp data từ các kênh riêng lẻ để đưa ra quyết định. Các nguồn data có ther sử dụng như hành vi trên website, dữ liệu mua sắm tại cửa hàng, các thống kê từ Google search, Facebook analytics,…

Các dữ liệu này còn cho phép marketer biết được khách hàng cần gì và kịp thời cung cấp cho khách hàng. Ví dụ thống kê các từ khóa tìm kiếm trên Google Search Console sẽ gợi ý có marketer các content có thể triển khai tiếp theo.

Remarrketing, marketer sẽ dễ dàng giới thiệu lại sản phảm dịch vụ của họ cho đúng khách hàng có nhu cầu và quan tâm đến sản  phẩm dịch vụ. Hiệu suất của các chiến dịch remarketing thường rất cao do tiếp cận đúng đến tệp khách hàng.

Bên cạnh đó marketer cần có sự định hướng để thu thập data cho việc phát triển trong tương lai.

Định hướng triển khai Data Driven marketing cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần có mục tiêu rõ ràng, bạn cần gì ở data từ đó mới có thể lên kế hoạch và triển khai chúng hiệu quả

  • Bước 1: Xác định mục tiêu Data Driven Marketing
  • Bước 2: Xây dựng bộ phận khai thác và sủ dụng data
  • Bước 3: Xác định tệp khách hàng mục tiêu, bạn cần các thông tin gì ở data và bạn sẽ khai thác các thông tin đấy ở đâu?
  • Bước 4: Xây dựng hệ thống thu thập dữ liệu, kết hợp cộng nghệ tự động và liên kết chúng về hệ thống một dữ liệu để ra quyết định.
  • Bước 5: Sử dụng dữ liệu để xây dựng chiến lược marketing hiệu qủa
  • Bước 6: Đánh giá hiệu quả dự liệu và tiếp tục cải tiến hệ thống
Rate this post

Trả lời