Khái niệm và 8 bản chất của marketing trong doanh nghiệp 

Marketing là quá trình tổ chức lực lượng bán hàng nhằm bán được những hàng hào do công ty sản xuất ra. Marketing là quá trình quảng cáo và bán hàng, sản phẩm/ dịch vụ. Bản chất của Marketing là quá trình tìm hiểu để thỏa mãn nhu cầu của thị trường hiện tại. 

Khái niệm marketing và bản chất marketing là gì
Khái niệm marketing và bản chất marketing là gì

1. Các khái niệm khác của Marketing 

Marketing là quá trình quản trị nhận biết dự đoán, đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả và có lợi. 

Marketing là tiến trình hoạch định, thực hiện sự định giá, xúc tiến, sáng tạo, phân phối các ý tưởng, hàng hóa, dịch vụ, để tạo sự trao đổi, thỏa mãn những mục tiêu của một cá nhân hay của tổ chức.

Marketing là quy trình tổ chức và quản lý toàn bộ những hoạt động kinh doanh, từ việc phát hiện ra và biến sức mua của người tiêu dùng thành nhu cầu thực sự về một mặt hàng cụ thể đến sản xuất và đưa hàng đó đến người tiêu dùng cuối cùng nhắm đảm bảo cho công ty thu lại được lợi nhuận như dự kiến.

Marketing là khoa học đều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh kể từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thị. Căn cứ vào những nhu cầu biến động của thị trường hay nói cách khác đó là lấy thị trường làm định hướng cho mình.

Marketing là những hoạt động thiết lập, duy trì lâu dài những mối quan hệ với khách hàng một cách có lợi để đáp ứng mục tiêu của các bên. Điều này được thực hiện bằng cách trao đổi giữa các bên với nhau thỏa mãn những điều hứa hẹn từ trước.

Marketing là một hệ thống các hoạt động kinh doanh thiết kế để hoạch định, định giá, xúc tiến và phân phối sản phẩm để thỏa mãn mong muốn của những thị trường mục tiêu nhằm đạt được các mục tiêu của tổ chức. 

Marketing là nghệ thuật kết hợp, nên vận dụng các nguồn lực thiết yếu nhằm khám phá, sáng tạo, thỏa mãn và gợi lên những nhu cầu và mong muốn của đối tượng khách hàng để tạo ra lợi nhuận. 

Marketing là quá trình thực hiện các hoạt động nhằm đạt được các mục tiêu của tổ chức thông qua việc dự đoán trước các nhu cầu của khách hàng hoặc người tiêu thụ để điều khiển các dòng hàng hóa, dịch vụ để thỏa mãn các nhu cầu từ nhà sản xuất tới khách hàng hoặc người tiêu thụ.

 Marketing là toàn bộ các công việc kinh doanh theo quan điểm của người dùng.

Marketing là tiến trình qua đó các cá nhân, các nhóm có thể đạt được nhu cầu, mong muốn qua việc sáng tạo, trao đổi sản phẩm và giá trị giữa các bên.

Marketing là những hoạt động của con người hướng vào việc đáp ứng nhu cầu và ước muốn của người tiêu dùng thông qua quá trình trao đổi. 

Từ những khái niệm trên, có thể rút ra được một vài nhận xét như sau: 

Marketing là tiến trình quản trị. Marketing cần được xem là một bộ phận chức năng trong tổ chức và cần có nhiều kỹ năng về quản trị. Marketing cần hoạch định, phân tích, sắp xếp, kiểm soát, đầu tư các nguồn lực vật chất và con người. Dĩ nhiên marketing rất cần những kỹ năng thực hiện, động viên và đánh giá. Marketing giống như những hoạt động quản trị khác, có thể tiến hành hiệu quả và thành công nhưng cũng có thể kém cỏi hay thất bại. 

marketing là gì bản chất của marketing trong doanh nghiệp
marketing là gì bản chất của marketing trong doanh nghiệp

2. Hãy cùng tìm hiểu 8 bản chất của marketing 

Bản chất của Marketing  

1. Nhu cầu

Là cảm giác thiếu hụt về vật chất hoặc tinh thần mà con người cảm nhận được nhu cầu tự nhiên được hình thành do tình trạng ý thức của người ta về việc thấy điều gì đó để phục vụ cho người tiêu dùng; đó là trạng thái thiếu thốn, mà con người cảm nhận và họ đòi hỏi phải được thỏa mãn, và nhu cầu còn là những gì con người cần những thứ thiết yếu như: thực phẩm, quần áo, nhà ở…. để tồn tại. Những nhu cầu này không do xã hội hay những người làm marketing tạo ra mà đó là xuất phát từ những nguyên nhân tâm sinh lý quy định. 

2. Mong muốn 

Là nhu cầu tự nhiên có dạng đặc thù đòi hỏi được đáp lại bằng một hình thức đặc thù phù hợp với trình độ văn hóa và tính cách cá nhân của mỗi con người. Đó là hình thái nhu cầu con người ở mức độ sâu hơn, chi tiết hơn. Ước muốn được hình thành dựa trên những yếu tố về văn hóa, tôn giáo, nhà trường và cả doanh nghiệp. Nói cách khác đó là ước muốn tự nhiên có dạng đặc thù, đòi hỏi phải được đáp ứng bằng một hình thức đặc thù, phù hợp với những điều kiện văn hóa, nhận thức, tính cách, hành vi của con người. 

Như vậy, mong muốn cũng phát sinh từ tâm sinh lý con người nhưng có ý thức. Mong muốn của con người thường đa dạng, phong phú hơn rất nhiều so với nhu cầu. 

3. Số cầu 

Cầu là những mong muốn về sản phẩm cụ thể có tính đến khả năng và sự sẵn sàng để mua một sản phẩm nào đó. Mong muốn sẽ trở thành số cầu khi có sức mua. Hay nói cách khác là nhu cầu có khả năng thanh toán đó là nhu cầu tự nhiên và mong muốn phù hợp với các khả năng mua sắm.

Công ty phải đo lường không chỉ là về số lượng người muốn có sản phẩm mà quan trọng hơn là số lượng người có khả năng và sẵn sàng mua chúng.

Marketing sẽ không tạo ra nhu cầu, nhưng có thể tác động nhiều đến ước muốn. Marketing ảnh hưởng đến số cầu bằng cách tạo ra sản phẩm hợp, hấp dẫn, tiện dụng… cho khách hàng mục tiêu. 

4. Sản phẩm 

Sản phẩm là một thứ gì đó có thể được cung ứng ra thị trường để thoả mãn một nhu cầu hay ước muốn nào đó. Nói theo cách khác thì sản phẩm là bất cứ những gì được đưa ra thị trường để thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Khái niệm sản phẩm trong marketing bao gồm cả sản phẩm vật chất và phi vật chất. Sản phẩm chỉ là một công cụ để giải quyết một vấn đề mà khách hàng gặp phải. Khách hàng không chỉ đơn thuần họ mua một sản phẩm vật chất mà họ còn mua một tập hợp sự thỏa mãn nhu cầu đối với họ. 

5. Trao đổi và giao dịch 

Trao đổi là một hành động tiếp nhận một sản phẩm mong muốn từ một người nào đó bằng cách đưa nó cho họ một thứ khác. Hay cách khác là trao đổi hành vi nhận được vật mong muốn từ một người và đưa cho họ vật khác. Trao đổi là một trong bốn phương thức của con người dùng để có được sản phẩm. Ba phương thức còn lại là: tự sản xuất, từ đoạt và xin của người khác.

Marketing chỉ xuất hiện khi người ta quyết định thỏa mãn nhu cầu thông qua quá trình trao đổi. Mục tiêu của hoạt động marketing đó là làm cho quá trình trao đổi diễn ra, lưu giữ được khách hàng và xây dựng mối quan hệ vững chắc với khách hàng thông qua việc đem lại giá trị, lợi ích vượt trội.

6. Thị trường 

Thị trường bao gồm tất cả các khách hàng hiện tại và tương lai có cùng một nhu cầu, mong muốn cụ thể và có khả năng tham gia vào trao đổi và giao dịch là để thỏa mãn nhu cầu, ước muốn nào đó. Nói cách, thị trường bao gồm tất cả các khách hang cáo nhu cầu hay mong muốn chưa thỏa mãn, có khả năng tham gia vào trao đổi và giao dịch để thỏa mãn nhu cầu, mong muốn đó.

7. Khách hàng

Khách hàng là những cá nhân hay tổ chức nào đó mà các doanh nghiệp đang hướng các nỗ lực marketing vào. Đây là những cá nhân hay tổ chức có điều kiện quyết định mua sắm.

8. Người tiêu dùng

Người tiêu dùng là bao gồm cá nhân, hộ gia đình sử dụng hay tiêu thụ sản phẩm.

Mong rằng qua những lời chia sẻ thông tin qua bài viết này bạn sẽ hiểu được khái niệm của Marketing như thế nào. Và bản chất của marketing trong doanh nghiệp như thế nào nhé. Chúc các bạn thành công. 

Xem thêm: Mô hình 9P Marketing và chiến lược marketing ứng dụng cho doanh nghiệp 

 

 

Rate this post

Trả lời