12 bước xây dựng bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh

Muốn phát triển nhanh và hiệu quả trong ngành Marketing, bạn không chỉ cần giỏi 1 khía cạnh như viết content, chạy quảng cáo mà hơn hết, bạn cần biết cách lập một bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh 

Bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh giúp các công ty xác định cơ sở khách hàng lý tưởng là xác định kỹ thuật tiếp thị nào hiệu quả nhất trong việc nâng cao nhận thức và sự quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ hoặc thương hiệu 

Và dưới đây là 12 bước chuẩn bị và xây dựng một bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh tiếp thị hiệu quả nhất để dễ dàng tiếp cận và thu hút khách hàng tiềm năng nhanh chóng.

Các bước lập bảng marketing hoàn chỉnh hiệu quả
Những bước lập bảng marketing hiệu quả

1. Xác định về tầm nhìn và sứ mệnh của công ty  

Sứ mệnh của công ty là những nền tảng cho mọi hoạt động xây dựng thương hiệu và tiếp thị. Chúng tác động đến quy trình nội bộ và nhận thức của người tiêu dùng và quá trình hoạt động của công ty khi nó mở rộng quy mô và phát triển.

2. Nghiên cứu và giải quyết cạnh tranh 

Những bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh tiếp thị nên tìm ra được cách giải quyết sự cạnh tranh và cách công ty phân biệt mình với các thương hiệu hiện có để đáp ứng nhu cầu cụ thể trong ngành.

Có 2 loại cạnh tranh đó là: 

Cạnh tranh trực tiếp: Đây là hình thức những doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự như công ty được đề cập, Ví dụ, nếu một chủ doanh nghiệp nhỏ dự định mở dịch vụ digital  marketing tổng thể và cũng có một doanh nghiệp khác mở dịch vụ digital marketing tổng thể cách nhau chỉ có vài dặm thì đây là một cuộc cạnh tranh trực tiếp.

Cạnh tranh gián tiếp: Những đối thủ cạnh tranh này giống nhau về hình thức lẫn chức năng nhưng khác nhau đến mức không liên quan trực tiếp đến công ty. Ví dụ, một công ty có dịch vụ digital marketing tổng thể mở gần một công ty marketing đa nền tảng cung cấp các dịch vụ marketing đây là một ví dụ minh họa về đối thủ cạnh tranh gián tiếp

3. Phân tích SWOT trong bản kế hoạch Marketing hoàn chỉnh 

Phân tích mô hình SWOT
Phân tích mô hình SWOT

 Phân tích SWOT giúp các công ty quyết định được cách tối đa hóa các cơ hội và giảm thiểu đi những mối đe dọa bằng cách hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu trong tổ chức.

Ví dụ: 

Điểm mạnh

 • Khoảng thời gian kinh doanh
 • Cơ sở khách hàng trung thành
 • Danh tiếng đáng tin cậy 

Điểm yếu 

 • Thiếu sự tiếp cận mạng xã hội 
 • Bất lợi cạnh tranh 
 • Phần mềm lỗi thời 

Những cơ hội 

 • Nâng cấp bao bì 
 • Cung cấp những hướng dẫn về trang website  
 • Tăng ảnh hưởng trên mạng xã hội 

Các mối đe dọa 

 • Những đối thủ cạnh tranh trực tiếp sử dụng các công nghệ tiên tiến
 • Các đối thủ cạnh tranh gián tiếp họ sẽ cung cấp chiết khấu về giá
 • Ngân sách bị hạn chế giới hạn chiến dịch 

4. Mô tả những người mua mục tiêu 

Hãy tạo ra một cá tính người mua để giúp công ty thực sự hiểu họ đang nhắm mục tiêu là ai trong chiến lược Marketing. Việc mô tả những cá nhân này giúp các nhà tiếp thị xác định được kênh tiếp thị nào là tốt nhất để tiếp cận đến họ.

5. Hãy xác định các mô hình chu kỳ mua 

Thói quen mua hàng của các nhà tiếp thị biết về cách di chuyển khách hàng qua phễu bán hàng và xác định giai đoạn nào cần tập trung cho đến khi họ sẽ trở thành một chuyển đổi thành công. 

Việc xác định các mẫu chu kỳ mua này sẽ giúp bạn cải thiện chiến lược tiếp thị tổng thể trở nên hiệu quả hơn.

6. Xác định đề xuất bán hàng độc nhất (USP)

Sử dụng nghiên cứu thị trường để hiểu sở thích của khách hàng lý tưởng và nêu chi tiết chính xác cách của một công ty đáp ứng nhu cầu mà những đối thủ cạnh tranh khác không có. Bao gồm bằng chứng hỗ trợ về những việc đã làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ do công ty cung cấp là duy nhất bằng cách liệt kê chuyên môn của những nhân viên, đề xuất các giá trị, lợi ích về lợi thế cạnh tranh. 

7. Mô tả thương hiệu 

Hầu hết các chiến lược tiếp thị đều tập trung vào việc quảng cáo và quảng bá sản phẩm/ dịch vụ. Tuy vậy, đối với những thương hiệu có ít khả năng hiển thị, việc xây dựng danh tiếng tích cực là chìa khóa để thiết lập lòng trung thành với thương hiệu của những khách hàng mới. Việc đưa ra một bản mô tả chi tiết về thông tin thương hiệu sẽ giúp bạn dễ dàng thiết lập những lợi ích của việc chuyển sang một công ty cụ thể cũng như thiết lập giọng điệu và phong cách cho bản sao tiếp thị trong tương lai trở nên hiệu quả. 

8. Giải quyết tất cả vấn đề với trang website  

Trang website của công ty thường là nơi đầu tiên khách hàng đến để tìm hiểu thêm thông tin về doanh nghiệp. Các trang web chậm là khó điều hướng có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa chuyển đổi khách hàng tiềm năng và khiến khách hàng tiềm năng rời đi. Sau khi nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh, hãy xác định bất kỳ thay đổi nào bạn có thể thực hiện để hướng đến các hình thức mua hàng của khách hàng tốt hơn.

Xem thêm: Tại sao khi thiết kế Website vẫn không có khách hàng 

9. Xác định các kênh tiếp thị các phương pháp hay nhất 

Trong bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh việc nghiên cứu trên đã đạt đến đỉnh cao trong việc xác định kênh tiếp thị nào là hiệu quả nhất và các phương pháp thực hành tốt nhất tạo ra kết quả như mong đợi. Tìm hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng giúp phát triển các chiến lược mà người mua có thể đáp ứng, chẳng hạn như tiếp thị trên các trang mạng xã hội. Lập bảng phân tích chi tiết về các cách công ty có thể sử dụng cho từng kênh.

10. Xác định chiến lược SEO trong bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO sẽ giúp định vị công ty ở đầu kết quả của công cụ tìm kiếm Google bằng cách sử dụng các chiến lược trên trang như nghiên cứu và tối ưu hóa từ khóa, nội dung, website và các chiến lược ngoài trang như xây dựng liên kết. Mọi công ty, bất kể quy mô như thế nào, đều cần xác định những chiến lược này để xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm và có được khả năng hiển thị trực tuyến.

11. Theo dõi những chỉ số thông qua KPIs 

Xác định những chỉ số hiệu suất chính (KPI). Các chỉ số này nên đo lường bằng các yếu tố khác nhau của các chiến dịch tiếp thị để xác định xem chúng có hoạt động hay không và hiệu quả như thế nào. Hình thành các mục tiêu ngắn hạn để đo lường tiến độ của kế hoạch tiếp thị và thực hiện các điều chỉnh các vấn đề khi cần thiết.

12. Xây dựng chiến lược tiếp thị 

Xây dựng chiến lược chi tiết và một quy trình thiết lập mà các nhà tiếp thị tuân theo để đạt được những mục tiêu của công ty. Điều quan trọng đó là phải xác định trước các chiến lược để giúp các bộ phận tiếp thị để thực hiện kế hoạch và đạt được mục tiêu. Bạn luôn có thể hoàn thiện các chiến lược sau này khi phân tích thêm dữ liệu.

Qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh là như thế nào. Mong rằng những lời nói trên sẽ giúp bạn thực hiện thật tốt những chiến lược hiệu quả cho doanh nghiệp của mình nhé. Chúc bạn thành công 

Rate this post

Trả lời