Worldpress là gì? Những ưu điểm khi dùng wordpress thiết kế website?

Có thể bạn đã nghe ai đó nói về việc làm website mà không cần code. Với wordpress bạn có thể thiết kế một website hoàn chỉnh mà không cần code. Vậy wordpress là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Worldpress là gì? Những ưu điểm khi dùng wordpress thiết kế website?
Worldpress là gì? Những ưu điểm khi dùng wordpress thiết kế website?

Một website gồm có những gì?

Một website thông thường sẽ gồm có tên miền hay còn gọi là domain, đây là địa chỉ để truy cập vào trang web của chúng ta và hosting là nơi lưu trữ dữ liêu trực truyến.

Và để một website có thể vận hành được chúng cần có các thành phần sau:

 • Giao diện (Front-end): Đây là những gì chúng ta dễ thấy nhất, những thành phần hiển thị ra bên ngoài với người dùng. Có thể hiểu chúng là phần nổi, i cũng thấy được, như màu sắc, chữ, bố cục, hình ảnh,…
 • Mã nguồn xử lý (Backend): Đây là phẫn lõi của một website, nó là phần nằm phía trong, nơi có thể điều phối hoạt động của trang web, xử lý các tác vụ. Ví dụ như bạn ấn vào nút play của một web chơi nhạc thì phần mã nguồn sẽ xử lý để âm thanh có thể phát lên.
 • Cơ sở dữ liệu (Database): Đây là thành phần không thể thiếu, cở sở dữ liệu là nơi lưu trữ các dữ liệu bài viết, thông tin thiết lập, nó không bao gồm phần mã nguồn và các tệp tin hình ảnh, âm thanh.

Để một website có thể hoạt động thì một trang web cần được thiết kế 3 phần này theo những ngôn ngữ lập trình. Chúng khá phức tạp và đòi hỏi chuyên môn về lập trình. WordPress chính là một bộ các thành phần này đã được lập trình hoành chỉnh, chính ta chỉ cần tiến hành thiết lập là có thể sử dụng.

WordPress là gì?

WordPress là một mã nguồn mở (Open Source Software 1). Nó được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Ngôn ngữ lập trình PHP và mySQL cũng được coi là bộ ngôn ngữ lập trình web thông dụng nhất hiện nay.

Mã nguồn wordpress được công bố vào 27/5/2003  bởi 2 nhà sáng lập và Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

WordPress là mã nguồn mở dễ sử dụng, nó được nhiều người dùng đón nhận bởi tính linh hoạt, dễ sử dụng. Bạn có thể sử dụng wordpress để thiết kế một blog cá nhân, trang tin tức, website doanh nghiệp hay là cả một trang thương mại điện tử. WordPress có thể dùng tốt cho thiết kế website ở quy mô vừa và nhỏ từ những website cung cấp thông tin đơn giản đến website bán hàng hay cả booking và cả bất động sản.

Tuy nhiên đối với các dự án lớn vẫn có thể thiết kế bằng wordpress. Điển hình trên thế giới có 20 trong top 100 website lớn nhất thế giới đang sử dụng mã nguồn này. Chúng ta có thể nhắc đến các website như: Website công ty Coca Cola France, Website công ty Sony, kênh truyền hình CNN, tạp chí Forbes,…  và còn nhiều website lớn khác.

Bạn có thể thấy wodpress mạnh mẽ đến thể nào! Nếu bạn đang muốn làm một website, hãy tự tin sử dụng wordpress.

Những kỷ lục của wordpress

WordPress đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên về những thông tin dưới đây:

 • WordPress hiện tại chiếm 27% số lượng website trên toàn thế giới, riêng đối với các website sử dụng hệ quản trị dữ liệu CMS thì wordpress chiến đến 60% số lượng website.
 • Mỗi giây trôi qua có đến 25 bài viết được đăng tải bằng wordpress.
 • WordPress hỗ trợ đến 169 ngôn ngữ bao gồm Tiếng Việt và được dịch hoàn chỉnh.
 • WordPress hiện tại đã lên đến phiên bản 5.5 và có hàng triệu lượt tải mỗi tháng.

Tại sao nên dùng wordpress để thiết kế website?

Dễ dàng sử dụng

So với việc thiết kế web bằng code thông thường, sử dụng wordpress khá đơn giản từ khâu thiết lập đên sử dụng.  WordPress hướng đến khách ahnfg sử dụng là các khách hàng phổ thông nên nó có giao diện đon giản, dễ thiết lập mà không cần kiến thức lập trình phức tạp.

Lần đầu tiên tôi biết đến wordpress tôi đã khá bất ngờ, việc thao tác đăng bài vô cùng đơn giản, chỉ tương tự như đăng bài trên các mạng xã hội. tôi giới thiệu nó đến những người vạn và nhận họ vô cùng thích thú trước các thao tac vô cùng đơn giản.

Tối ưu seo

SEO có thể hiểu là công việc tối ưu để website của bạn xuất hiện tại các vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm. Đối với một website việc seo có ý nghĩa vô cùng quan trọng, liên quan trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh.

Một website thông thường việc tối ưu seo khá phức tạp, đòi hỏi người thiết kế không chỉ biết lập trình mầ còn phải thỏa mãn các tiêu chí mà các công cụ tìm kiếm đưa ra.

Đối với wordpress các công việc seo đã được tối ưu rất tốt, luôn cập nhật theo các tiêu chuẩn. Vì vậy đây là một điểm đáng chú ý để bạn lựa chon wordpress.

Chi phí thấp

Tại việt nam chi phí thuê lập trình một website khoảng từ 15 triệu đến vài trăm triệu đồng. Đối với doanh nghiệp nhỏ và các blog cá nhân thì đây là một chi phí khá lớn.

Bởi vậy bạn có thể làm ra một website với các tính năng tương tự với chi phí chỉ từ vài triệu đồng.

Nhiều giao diện miễn phí

Kho giao diện đồ sộ, đặc biệt hàng ngàn giao diện miễn phí. Bạn có thể chọn cho mình một giao diện theo ý thích từ blog, tin túc, trang bán hàng,…tất cả đều được hỗ trợ.

Các giao diện miễn phí đã hỗ trợ hầu hết các tính năng, nếu bạn cần những tính năng tốt hơn nữa có thể nâng cấp nó lên gói trả phí với chi phí không quá cao.

Nhiều Plugin miễn phí

Plugin là các tiện ích mở rộng, bạn có thể sử dụng plugin để tạo ra một tính năng mới cho website của mình.

WordPress hiện tại hỗ trợ hàng ngàn plugin của các nhà phát triển.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Hiện tại người dùng wordpress trên thế giới rất nhiều và do đó các công đồng hỗ trợ wordpress cũng phát triển mạnh mẽ. bạn có thể tham gia cộng đồng hỗ trợ wordpress trên facobook để được hỗ trợ miễn phí từ các thành viên, giải đáp thắc mắc, giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Đễ dàng phát triển cho lập trình viên

Mã nguồn worrdpress là mã nguồn mở, bạn có thể dễ dàng phát triển thêm chức năng hữu ích khác. Chỉ cần bạn có hiểu biết về  HTML, CSS, PHP bạn có thể dễ dàng hiểu được và thỏa sức tùy biến, phát triển website với các chức năng đặc biệt theo ý mình.

Đa ngôn ngữ và hỗ trợ Tiếng Việt

Cho đến thời điểm hiện tại wordpress hiện đã đưuọc dịch sang 169 ngôn ngữ trong đó có Việt Nam. Giao diện Tiếng Việt của wordpress đơn giản, dễ hiểu.

Ngôn ngữ Tiếng Việt sẽ giúp bạn dễ bắt đầu làm quen với hệ quản trị dữ liệu CMS. Bạn có thể dễ dàng viết bài, tạo trang và chỉnh sửa.

Những website nổi tiếng đang sử dụng wordpress

Có 25% các website nổi tiếng trên thế giới dăng sử dụng wordpress, không thể không kể đến đó là:

 • Website công ty Coca Cola France,
 • Website công ty Sony
 • Kênh truyền hình CNN
 • Tạp chí Forbes
 • Official LinkedIn Blog
 • Website của Katy Perry

Tổng kết

Như đã nói ở trên wordpress là một mã nguồn khá thân thiện và đang được cộng đồng đón nhận. Nếu bạn thấy hứng thú hãy cùng tìm hiểu cách thiết lập và sử dụng wordpress trong các bài viết tiếp theo nhé! Đừng quên để lại bình luận và chia sẻ nếu bạn thích nội dung này!

Xem toàn bộ bài viết hướng dẫn wordpress tại đây: Khóa học wordpress miễn phí 

Rate this post

Trả lời