Các chức năng chính của WordPress

Ở bài viết trước chúng ta đã biết cách cài đặt wordpress vào localhost. Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số chức năng cơ bản trong giao diện quản trị wordpress.

Hướng dẫn đăng nhập vào wordpress

Để thấy được các chức năng của website bạn phải truy cập vào trang quản trị.

Bạn truy cập vào đường link https://*tên miền*/wpadmin ví dụ http://localhost/kingbrand/wp-admin

Các chức năng chính của Wordpress

Nhập user và password của tài khoản quản trị. Và trang quản trị sẽ xuất hiện như hình bên dưới.

Các chức năng chính của Wordpress

Các khái niệm cơ bản khi quản trị website:

Chúng ta cùng đi qua sơ lược về các định nghĩa cơ bản của một website nhé.

Các chức năng chính của Wordpress

Header

Header nghĩa là phần đầu trang. Trong heaader tường đặt logo, menu tới các nội dung quan trọng hoặc nút đăng nhập.

Site Name & Description: Site Name là tên website của bạn bạn có thể thay đổi nó trong tùy chình giao diện, và Description là mô tả cho website của bạn.

Phần thân

Phần thân là phần nội dung chính của trang web, nằm dưới header.

Sidebar

Trong phần thân còn có phần gọi là sidebar.  Sidebar thường được đặt bên trái hoặc bên phải nội dung chính. Phần này thường cung cấp cấc thông tin liên quan, menu,bài viết gần đây, bình luận …các phần này nằm trong quản lý widget chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn ở phần sau.

Footer

Footer hay còn gọi là phần chân của trang web. Footer thường để thông tin giới thiệu, thông tin liên hệ của công ty, một số liên kết nhanh cho nguồi dùng dễ truy cập.

Post

Post hay còn gọi là một bài viết. Khi bạn viết một bài viết và đăng lên thì nó sẽ hiển thị trên website của bạn. Đây cũng là nội dung mà người đọc quan tâm và dem lại giá trị cho họ. Pót thường dùng để viết các bài giới thiệu, bài blog, cung cấp thông tin.

Các chức năng chính của Wordpress

Page

Page cũng tương tự như post, là một dạng bài viết. Tuy nhiên nó ở trang thái độc lập. Nếu page được viết nhưng không public ra ngoài thì người khác sẽ không thể thấy được. Page thường dùng viết các nội dung về dịch vụ, các trang quan trọng của website.

Comment

Comment là phần bình luận. Người đọc sau khi đọc nội dung có thể để lại suy nghĩ và thắc mắc của mình để có thể tương tác với tác giả. Để bình luận bạn cần cung cấp tên và thông tin email.  Để hạn chế bình luận rác bạn nên dùng plugin để chặn và chỉ hiện thị khi nào bạn đã duyệt chúng.

Recent Posts

Các post mới nhất gần đây. Mặc định 5 bài viết mới nhất của bạn sẽ được hiển thị để người xem có thể đọc. Bạn cũng có teher tăng hoawccj giảm số lượng này trong cài đặt widget.

Recent Comments

Các bình luận mới nhất, mặc định nó sẽ hiển thị 5 bình luận.

Archives

Danh mục lưu trữ post theo ngày tháng.

Categories

Categories hay còn gọi là danh mục bài viết. Một categories sẽ tập hợp nhiều bài viết có nội dung liên quan đến nhau để phù hợp với nhu cầu người đọc.  Danh mục các chuyên mục của post, mặc định nó sẽ có một category tên là Uncategorized chứa post “Hello world!”.

Meta

Thanh menu các chức năng quản trị của website.

Các chức năng của trang quản trị

Các chức năng chính của Wordpress

Để truy cập trang quản trị của wordpress bạn rê chuột lên thanh Admin Bar vào tên website và chọn Dashboard. Bạn sẽ được chuyển về màn hình như bên dưới đây:

Các chức năng chính của Wordpress

Dashboad

Đây là trang tổng quan hiển thị các nội dung chính của website. Trong trang dashboad hiển thị các đề xuất để tối ưu website tốt hơn.

Appearance

Appearance là giao diện của website, trong này có chức năng thay đổi giao diện website. Chỉnh sửa menu, widget, và tùy chỉnh các chức nnawg khác của giao diện.

Plugins

Plugins là các tiện ích mở rộng của trang web. Bạn có thể thêm và xóa các tiện ích mở rộng tại đây.

Users

Users là nơi quản lý các tài khoản quản trị web. Bạn có thể thêm, bớt hoặc cấp quyền cho các tài khoản tại mục này.

Tools

Các công cụ mặc định bao gồm nhập, xuất dữ liệu website.

Setting

Các cài đặt chính của website. Trong seting có các chức năng đọc, viết, sửa đổi ddingj dạng liên kết, cài đặt bình luận,…

Lời kết

Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được khải niệm chính và các chức năng cơ bản của trang web. Cùng tìm hiểu cách xây dựng trang web chuyên nghiệp bằng wordpress ở các bước tiếp theo nhé. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời