Hướng dẫn tối ưu kênh youtube chuẩn, tăng đề xuất – Yếu tố xếp hạng SEO của YouTube

Hướng dẫn tối ưu kênh youtube chuẩn, tăng đề xuất - Yếu tố xếp hạng SEO của YouTube
Yếu tố xếp hạng youtube theo briggsby

Bằng cách phân tích 3,8 triệu dữ liệu, các nhà nghiên cứu seo Youtube đã hiểu rõ hơn về các thuật toán của Youtube. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu hơn về cách mà Youtube hiển thị kết quả khi bạn tìm kiếm một nội dung nào đó từ đó giúp bạn tối ưu tốt hơn cho dự án của mình. Cùng thưởng thức nó nhé!

Xem thêm: Dịch vụ Youtube Marketing 

Đặc điểm xếp hạng video trên Youtube.

Thuật toán youtube khá phức tạp và không được công bố rộng rãi. Để nói về mối quan hệ giữa các yếu tố xếp xạng trên youtube chúng ta chỉ có thể xem xét nó một cách tương đối.

Bạn nên hiểu rằng các yếu tố không hẳn có mối  liên hệ nhân quả, ví dụ như không hẳn như lượt view nhiều thì video được lên top mà cũng có thể là những yếu tố khác giúp nó lên top và từ đó mới có nhiều view. Hơn thế nữa xếp hạng video không dựa vào một yếu tố cố định mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố tương quan lẫn nhau.

Chúng ta có 5 yếu tố tương quan tiêu cực đó là:

 1. Lượt thích trên mỗi lượt xem
 2. Độ dài tiêu đề
 3. Nhận xét mỗi lượt xem
 4. Số lượng từ khóa kết hợp rộng trong URL kênh
 5. Số lượng từ khóa khớp chính xác trong từ khóa kênh

Các yếu tố quan trọng nhất của xếp hạng tốt cho video là:

 1. Số giờ xem
 2. Độ uy tín của kênh
 3. Trải nghiệm tốt và tương tác của người xem
 4. Từ khóa phù hợp trên tiêu đề, mô tả và thẻ tag từ khóa

Tiêu đề video YouTube

Lời khuyên cho bạn là bạn nên đặt từ khóa cần lên top vào tiêu đề video của mình, nó có ích cho việc công cụ tìm kiếm nhận diện video của bạn.

Kết hợp từ khóa chính xác: Một kết quả trùng khớp chính xác được tính khi văn bản chứa từ khóa chính xác lúc người tìm kiếm gõ nó.

Kết hợp từ khóa rộng: Một kết hợp rộng được tính khi một phần của từ khóa xuất hiện trong thành phần văn bản của bạn. Như tôi đã định nghĩa nó trong phân tích của mình, kết hợp rộng bao gồm bất kỳ từ không phổ biến nào từ cụm từ tìm kiếm.

Chúng ta có thể thấy mối quan hệ rõ ràng giữa việc sử dụng từ khóa trong tiêu đề và có thể xếp hạng trong 20 kết quả hàng đầu. 3 đến 5 kết quả hàng đầu có nhiều khả năng chứa từ khóa đối sánh chính xác. Hơn thế nữa YouTube có thể thực hiện phân tích các văn bản phức tạp hơn. Cỗ mãy tìm kiếm có thểmở rộng nội dung, từ đồng nghĩa, từ liên quan, lỗi chính tả, có thể xác định mức độ liên quan mà không cần đề cập đến kết hợp chính xác.

Chúng ta có thể thấy mối quan hệ tích cực tương tự giữa việc sử dụng từ khóa và vị trí xếp hạng. Nếu bạn muốn xếp hạng, thì bạn luôn cần có một phần của cụm từ khóa trong tiêu đề.

Tối ưu tiêu đề như thế nào?

Bạn nên đặt tiêu đề video của mình khoảng 47-48 ký tự để video đượctối ưu. Thống kê cho thấy các video như vậy thường nằm trong top 20.Các video có thứ hạng cao trên Youtube thường có độ dài tiêu đề ngắn.

Các thống kê còn cho thấy các video có độ dài tiêu đề trên  ký tự thường có vị trí thấp. Tiêu đề ngắn ảnh hưởng đến hiệu suất.

Video có tiêu đề dài hơn giúp chứa nhiều từ khóa tuy nhiên nó làm giảm sự tập trung của người xem vào một nội dung chính, từ đó giảm lượt xem cũng như thời gian xem.

Nếu bạn cần đặt tiêu đề thú vị, hãy cô đọng hết sức nội dung của bạn, tiêu đề càng ngắn, người xem sẽ dễ dàng hiểu và giúp tối ưu tốt hơn.

Hãy đặt tiêu đề của bạn thật cô đọng!

Mô tả video YouTube – YouTube Descriptions

Có mối quan hệ tương tự với các tiêu đề video trên YouTube, tuy nhiên chúng dường như ít ảnh hưởng  hơn để nhắm mục tiêu từ khóa.

Có sự ảnh hưởng tích cực giữa đoạn mô tả video với hiệu suất của nó. Tuy nó không có tác dụng mạnh mẽ như việc đưa từ khóa vào tiêu đề những nó vẫn có lợi ích nhất định.

Các bạn có thể hiểu sâu hơn về tác dụng của đoạn mô tả video khi tìm hiểu về mật độ từ khóa. mật độ từ khóa trong đoạn mô tả nên ở mức 3-4%. Mật độ từ khóa nhỏ có nghĩa là đoạn mô tả đang nói sâu hơn về các chủ đề đó thay vì cố lặp lại nó nhiều lần.

Công thức tính mật độ từ khóa trong phần mô tả video:

Mật độ từ khóa trong đoạn mô tả = (lần đề cập đến cụm từ tương ứng rộng) x (Số từ trong cụm từ khóa / từ trong mô tả) x 100

Cách tốt hơn để dử dụng các cụm từ khóa rtong đoạn mô tả là sử dụng các cụm từ khóa rộng. Các cụm từ khóa phụ là từ khóa mở rộng của cụm từ khóa chính, nó giúp phần mô tả tối ưu tốt hơn. Và bạn cũng nên viết chúng tự nhiên nhất có thể.

Một mô tả dài và mạnh mẽ hơn luôn có ích nhưng nó có số lượng từ nằm trong khoảng từ 200 đến 350 từ thì tối ưu tốt hơn. Các video có mô tả trên 350 từ có hiệu suất thấp lại.

Tuy không phải yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của video nhưng nó có một vai trò nhất định.

Ảnh hưởng tiêu cực khi bạn sử dụng từ khóa dài có thể bạn:

 • Sử dụng từ khóa như là công cụ và hành vi lạm dụng khác.
 • Nội dung bị phân tán và bạn không tập trung vào nội dung chính của video
 • Tập hợp nhiều thông tin không liên quan làm sao nhãng nội dung.

Cách tối ưu hóa mô tả video Youtube

 • Một số yếu tố đã được chứng minh:
 • Đoạn tóm tắt cho một video tiếp theo có liên quan để kéo tương tác cho video đó.
 • 50 đến 150 từ trong mô tả để tóm tắt và mô tả video của bạn, nội dung nói đến một chủ đề mở rộng của video
 • Liệt kê danh sách các video liên quan cùng chủ đề để tạo một cụm chủ đề
 • Mô tả đoạn ngắn về kênh và các liên kết đến mạng xã hội của bạn.
 • Không nên để dộ dài đoạn mô tả vượt quá 400 từ.
 • Sử dụng từ khóa nhắm mục tiêu, và ít nhất một từ khóa mở rộng
 • Mật độ từ khóa tối ưu nên 2-3%
 • Mục tiêu số từ khoảng 300-400 từ
 • Nội dung đoạn mô tả phải tập trung vào nội dung chính của video

Tối ưu từ khóa thẻ Tag video YouTube

Thẻ tag từ khóa giúp công cụ tìm kiếm youtube tìm kiếm và khám phá ra video của bạn.

Giống như tối ưu các yếu tố từ khoá khác, tối ưu từ khóa thẻ tag có mối quan hệ tích cự đến vị trí xếp hạng video. tuy nhiên hiệu quản của nó không mạnh mẽ như các yếu tố tiêu đề và mô tả video. Nó ít quan trọng hơn, ít được sử dụng hơn và hiệu quả cũng ít hơn.

Thẻ tag từ khóa giúp công cụ tìm kiếm nhận dạng được những nội dung liên quan, giống nhau để hiển thị tốt hơn cho người dùng. tuy nhiên một video không có thẻ tag thì công cụ tìm kiếm vẫn có thể xác định được nó đang nói đến nội dung gì dự trên những yếu tố khác.

Độ dài thẻ từ khóa video – tag video

Tương tự như cá mô tả khác, độ dài của thẻ từ khóa cũng tác động đến hiệu suất của một video. Càng cung cấp nhiều dữ liệu cho youtube trong thẻ tag thì video hoạt động càng tốt. youtube thường thích các cụm từ có 2-4 hơn các cụm từ đơn lẻ.

Video nên có số thẻ từ 31-40 để đạt hiệu suất tối ưu. Nên sử dụng các từ khóa vừa phải thay vì cá  cụm từ khóa quá ngắn hoặc quá dài. Ngoài việc ảnh hưởng đến vị trí trong kết quả tìm kiếm. Thẻ tag từ khóa còn ảnh hưởng đến việc đề xuất nội dung của youtube.

Tối ưu thẻ tag video youtube như thế nào?

 • Kết hợp các thẻ từ khóa rộng
 • Không nên vượt quá 300 ký tự
 • Các thẻ từ khóa nên tập trung vào chủ đề.
 • Sử dụng cụm từ khóa có độ dài hợp lý.

Tối ưu thẻ tag từ khóa kênh YouTube

Ngoài việc đặt thẻ tag cho từ khóa cho video Youtube, đặt thẻ tag cho kênh cũng có tác động tích cực đến seo kênh Youtube.

Các thẻ này thường bị người dùng lạm dụng làm cho nội dung kênh không rõ ràng và giống như việc nhồi nhét từ khóa. Độ dài thẻ nên ở khoảng dưới 50, trên 50 thẻ bắt đầu có dấu hiệu giảm các chỉ số.

Tối ưu thẻ tag kênh Youtube như thế nào?

 • Chọn 5 đến 15 từ khóa mô tả các chủ đề rộng mà bạn bao quát.
 • Tập trung vào các từ khóa thường lặp lại trong nhiều từ khóa mục tiêu của bạn.
 • Nên viết khoảng 100-150 ký tự.

Tối ưu đoạn mô tả kênh – YouTube Channel Description

Đoạn mô tả chung nên có một lượng thông tin tối thiểu mang lại giá trị cho người đọc. Bạn có thể giới thiệu câu chuyện của bạn một cách xúc tích hoặc để lại một vài thông tin liên lạc.

Tối ưu đoạn mô tả kênh Youtube như thể nào?Bạn nên:

 • Sử dụng ít nhất 40-50 từ trong mô tả của bạn.
 • Chọn 2-5 từ khóa các chủ đề rộng

Tối ưu tên kênh và url kênh

Đối với tên kênh Youtube bạn nên chọn một cái tên ấn tượng, không bị trùng lặp với những kênh khác. tên kênh nên dễ đọc, dễ nhớ và cũng vần phải ngắn ngọn nhưng chứa đụng ý nghĩa hay câu chuyện của bạn.

Url kênh có thể thay đổi khi kênh của bạn đạt 100 người theo dõi. Bạn nên thay đổi url ngắn gọn để người dùng dễ truy cập và hơn hết nó nên trùng với tên kênh của bạn.

Xem thêm: Dịch vụ Youtube Marketing 

BẠN CẦN HỖ TRỢ HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

——-

KING BRAND

Thống Nhất, Phường 10, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh

08 6688 6059

Kingbrand.digital@gmail.com

Rate this post

Trả lời