Marketing 5.0 là gì? Tư Duy Đúng Để Định Hướng Doanh Nghiệp Trong Kỷ Nguyên 5.0

Marketing 5.0 là gì và nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến tương lai của doanhh nghiệp. Cùng KingBrand tìm hiểu định nghĩa và cách để giúp doanh nghiệp bắt kịp xu thế 5.0 qua bài viết này nhé.

Vậy, Marketing 5.0 là gì?

Để hiểu rõ hơn vè định nghĩa marketing 5.0 mình sẽ nhắc lại một tý về marketing các định nghĩa marketing trước đó.

  • Marketing 1.0 : Đây là giai đoạn lấy sản phẩm làm trung tâm để phát triển, tập trung phát triển chất lượng cũng như sản lượng sản phẩm.
  • Marketing 2.0: Lấy khách hàng làm trung tâm, đây là thời kỳ có sự phân khúc về khách hàng. Doanh nghiệp không tạo ra một sản phẩm để chiếm lĩnh toàn bộ thị trường mà chỉ tập trung vào thị trường và phân khúc khách hàng mà họ hướng đến.
  • Marketing 3.0: Lấy con người làm trung tâm, trong thời kỳ này các doanh nghiệp cố gắng làm hài lòng khách hàng bằng sản phảm dịch vụ, sự phục vụ. Giá trị thương hiệu nằm ở sứ mệnh của nó hướng đến giải quyết vấn đề của khách hàng, vấn đề xã hội, môi trường
  • Marketing 4.0: Đây là giai đoạn hiện marketing đang diễn ra ở hầu hết các thij trường. Tiếp tục lấy con người làm trung tâm, làm hài lòng khách hàng bằng sự tận dung của công nghệ internet, Big Data, Internet of thing,…

Vậy Marketing 5.0 là gì? Marketing 5.0 là giai đoạnh marketing sử dụng sức mạnh công nghệ để mô phỏng con người, mô phỏng thế giới thực. Các công nghệ cốt lõi như trí tuệ nhân tạo AI, Các loại cảm biến, thực tế ảo VR, Thực tế tăng cường AR, Internet of Things, Blockchain sẽ được ứng dụng mạnh mẽ. Marketing 5.0 sẽ tận dụng những công nghệ này đưa trải nghiệm của người dùng lên một tầm cao mới.

Marketing 5.0 là gì? Tư Duy Đúng Để Định Hướng Doanh Nghiệp Trong Kỷ Nguyên 5.0

Tại sao markeitng 5.0 xuất hiện?

Đại dịch covid 19 làm thay đổi hành vi người tiêu dùng. Quá trình cách ly do dại dịch covid lafmm cho hành vi mua hàng thay đổi, mua sắm online lên ngôi, các phương tiện giải trí online cũng chiếm hết ưu thế. Hơn thế nữa con người cần sự kết nối trong trong khi bị cách ly.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ làm cho các phương diện của marketing 4.0 gần như hoàn thiện và còn tiến xa hơn. Các công nghệ mới được phát triển làm thay đổi hành vi của xã hội và cách thức tiếp thị.

Tư Duy Đúng Để Định Hướng Doanh Nghiệp Trong Kỷ Nguyên 5.0

Ở tương lai gần robot sẽ thay thế hầu hết lao động trong nhà máy, các bot AI sẽ thay thế nhân viên tư vấn khách hàng, chúng ta có thể “sống” trong một thế giới giả lập bằng các công nghệ VR. Các ngành nghề như tư vấn, chăm sóc khách hàng, giáo viên, công nhân, nhân viên giao hàng, nhân viên điều phối có thể hoàn toàn biến mất. Công nghệ Blockchain được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp,…

Theo Philip Koller trong sách “Marketing 5.0” ông cho rằng Marketing 5.0 sẽ có các yếu tố:

  • Marketing theo hướng dữ liệu (Data-driven marketing)
  • Marketing theo thời gian thực, xác định đúng thời điểm nhu cầu khách hàng đang cao nhất (Moment of truth)
  • Marketing dự đoán giá trị theo hành vi (Predictive marketing)
  • Marketing theo ngữ cảnh (Contextual Marketing)
  • Marketing tăng cường (Virtual Reality / Augmented Reality )

Marketing giai đoạn 5.0 sẽ càng hoàn hảo hơn, kết hợp công nghệ với con người để mang đến trải nghiệm cho khách hàng tuyệt vời cho khách hàng.

Vậy doanh nghiệp cần gì để bắt kịp xu thế 5.0?

Doanh nghiệp cần có đội ngũ cập nhật xu hướng, các kiến thức công nghệ mới để kịp thời có kế hoạch thay đổi. Ngoài ra doanh nghiệp cần có sự linh hoạt trong cơ cấu tổ chức, có sự chuẩn bị các nguồn lực và nhanh chóng thay đổi theo thị trường. Luôn sẵn sàng chấp nhận rủi ro và thử các ý tưởng mới.

Bạn đang cần tư vấn marketing? Xem ngay giải pháp của chúng tôi: Dịch vụ marketing tổng thể

Rate this post

Trả lời