Mô hình 5 lực áp lực tranh của Porter (Porter’s Five forces)

Mô hình năm áp lực cạnh tranh của Porter  cho thấy ai có quyền lực trong một thị trường. Được tạo bởi Michael Porter tại Trường Kinh doanh Harvard, mô hình này giúp các sinh viên chuyên ngành marketing  và quản lý doanh nghiệp phân tích sự hấp dẫn và lợi nhuận tiềm năng của một ngành công nghiệp.

Mô hình 5 lực áp lực tranh của Porter là gì?

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh thể hiện sự cân bằng của một quyền lực trong một thị trường giữa các loại tổ chức khác nhau. Mô hình Porter hoạt động trên cơ sở có năm lực lượng quan trọng quyết định sức mạnh.

Mô hình 5 lực áp lực tranh của Porter (Porter’s Five forces)

Để áp dụng Năm áp lực cạnh tranh của Porter, bạn cần phải thực hiện các câu hỏi sau cho từng khu vực:

Áp lực Đặc điểm thị trường Câu hỏi để trả lời
Rào cản gia nhập thị trường Nếu các doanh nghiệp mới có thể dễ dàng khởi nghiệp trong lĩnh vực của bạn, đây là một mối đe dọa.
 • Điều gì đe dọa các doanh nghiệp mới bắt đầu trong lĩnh vực này?
 • Làm thế nào dễ dàng để bắt đầu trong kinh doanh này? các quy tắc và quy định là gì?
 • Tài chính nào sẽ cần thiết cho khởi nghiệp?
 • Có rào cản gia nhập nào mang lại cho bạn sức mạnh lớn hơn không?
Sức mua Nơi nào có ít nhu cầu, người mua thường có sức ảnh hưởng lên thị trường.
 • Người mua có quyền lực như thế nào?
 • Có bao nhiêu?
 • Người mua có thể giảm chi phí không?
 • Họ có quyền ra lệnh không?
Sản phẩm thay thế Nếu sản phẩm thay thế có sẵn và dễ dàng lựa chọn, mối đe dọa thay thế tăng lên.
 • Có dễ dàng để tìm một sự thay thế cho sản phẩm hoặc dịch vụ này?
 • Nó có thể được thuê ngoài không? Hay tự động?
Sức mạnh của nhà cung cấp Thị trường nơi có ít nhà cung cấp có nghĩa là các nhà cung cấp giữ quyền lực.
 • Kiểm tra có bao nhiêu nhà cung cấp trên thị trường?
 • Có một vài người kiểm soát giá?
 • Hoặc nhiều vì vậy giá thấp hơn?
 • Các nhà cung cấp của bạn có nắm giữ quyền lực?
 • Việc chuyển đổi dễ dàng như thế nào, chi phí gì?
Mức độ cạnh tranh Thị trường nơi có ít đối thủ cạnh tranh hấp dẫn nhưng có thể tồn tại trong thời gian ngắn. Đây là những thị trường cạnh tranh cao với nhiều công ty theo đuổi cùng một công việc làm giảm sức mạnh của bạn trên thị trường.
 • Những gì mà mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực này?
 • Điều gì làm tình hình đối thủ cạnh tranh? Nhiều đối thủ cạnh tranh và bạn là tất cả trong một tình huống hàng hóa hay một vài?

Cách sử dụng mô hình 5 lực áp lực tranh của Porter

Nếu doanh nghiệp của bạn đang suy nghĩ về việc chuyển sang các lĩnh vực hoặc thị trường mới hoặc nếu doanh nghiệp của bạn bị hạn chế. Các mô hình tiếp thị thiết yếu bị mắc kẹt trong tình huống hàng hóa, mô hình 5 áp lực cạnh tranh của  Porter cho phép bạn thấy rõ các vấn đề. Làm việc thông qua từng lực lượng để xác định trong lĩnh vực hiện tại và các lĩnh vực tiềm năng của bạn, để xem ai có quyền lực. Dưới đây là một số ví dụ về sức mạnh nằm ở các thị trường khác nhau.

Dưới đây là một số ví dụ về sức mạnh nằm ở các thị trường khác nhau.

5 Áp lực cạnh tranh Ví dụ
Rào cản gia nhập thị trường Thiết kế web – có rất nhiều độc lập ở mọi địa điểm, đó là một thị trường dễ dàng thâm nhập, một vài yêu cầu và tất cả những gì bạn cần là một PC và truy cập internet.
Sức mua Các siêu thị thường giữ quyền lực đối với các nhà cung cấp của họ. Họ ra lệnh, đặt giá và có thể chấm dứt thỏa thuận bất cứ lúc nào.
Sản phẩm thay thế Thay thế cho tất cả các dịch vụ là DIY. Ví dụ làm tóc hoặc viết di chúc. Đây là nơi cần thiết để tập trung vào chuyên môn, dịch vụ khách hàng và giá trị gia tăng
Sức mạnh nhà cung cấp Một số lĩnh vực có nhà cung cấp độc quyền (một) hoặc độc quyền (vài), chẳng hạn như các lĩnh vực tiện ích. Khách hàng thường có ít lựa chọn nơi họ mua nước cấp. Điều này đang thay đổi hiện nay. Trong lĩnh vực trang sức, các nhà cung cấp kim cương nắm giữ quyền lực. Họ có thể đặt giá, giữ lại nguồn cung và hạn chế bán hàng.
Mức độ cạnh tranh Thị trường cạnh tranh cao bao gồm đại lý bất động sản, thiết kế web và văn phòng phẩm. Nhiều đối thủ nên khách hàng thường mua về giá

Mẹo thực hành mô hình 5 lực áp lực tranh của Porter

Hãy xem xét một phạm vi rộng cho 5 áp lực cạnh tranh của Porter. Năm áp lực tốt nhất hoạt động tốt nhất khi xem xét toàn bộ khu vực thị trường, thay vì doanh nghiệp của riêng bạn và một vài đối thủ cạnh tranh. Đây là một công cụ chiến lược, được thiết kế nhằm cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan toàn cầu, thay vì một báo cáo chi tiết về doanh nghiệp của bạn.

Nếu có thắc mắc gì hãy bình luận vào ngay bên dưới để Kingbrand có thể giải đáp cho bạn nhé!

Xem các mô hình marketing khác tại đây: Mô hình marketing

Rate this post

Trả lời